Sau hiện tượng lũ quét kinh hoàng tại Sơn La, Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chiều 7/8, tại Trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tổ chức Lễ quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ , theo tin tức trên báo VOV.

Lu quet o Son La, Yen Bai: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc ung ho nhan dan Tay Bac - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại. Ảnh VOV

Dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động của Văn phòng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, buổi lễ nhằm phát động quyên góp ủng hộ và chia sẻ mất mát, thiệt hại nặng nề của đồng bào các tỉnh Tây Bắc do mưa lũ lớn gây ra, nhất là tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Yên Bái.

Văn phòng Chính phủ đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ mỗi người 1 ngày lương. Toàn bộ số tiền này sẽ đươc chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để chuyển tới đồng bào các tỉnh Tây Bắc.

Trong một diễn biến liên quan, chiều nay 7/8, tại Hà Nội, Ban Cán sự Đảng, Công đoàn Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Sơn La, Yên Bái chịu thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua. Hơn 400 triệu đồng là số tiền được ủng hộ tại lễ phát động, báo Dân việt đưa tin.

Từ đầu năm đến nay, thiên tai trên cả nước đã làm 106 người chết và mất tích, 1.019 nhà bị sập và cuốn trôi. Tổng thiệt hại về vật chất ước tính trên 5.000 tỷ đồng. Riêng đợt lũ quét, sạt lở đất trong các ngày mùng 2/8 – 3/8 xảy ra ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La và huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã làm 31 người chết và mất tích; 21 người bị thương; 229 nhà bị sập, đổ, cuốn trôi. Thiệt hại vật chất ước tính đến ngày 5/8 là trên 718 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Bùi Văn Lịch – Chủ tịch Công đoàn Ủy ban Dân tộc cho biết, những thiệt hại do mưa lũ ở các huyện Mường La, tỉnh Sơn La và Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái là hết sức nặng nề.

Hành động hỗ trợ nhân dân vùng chịu thiên tai vừa là trách nhiệm vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của cán bộ, công nhân viên chức toàn ngành công tác dân tộc. Các cơ quan chức năng của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương. Trước mắt là sẽ tổ chức các đoàn công tác đi thăm hỏi, chia sẻ khó khăn của địa phương và nhân dân các vùng bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo VOV, Dân việt)