Nhóm 8 cán bộ, chiến sĩ cùng huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ đã có hành trình xuyên đêm từ Hà Nội lên huyện Mường La để tìm kiếm 5 người mất tích sau lũ quét.

Đại úy Đào Duy Hà, Chủ nhiệm bộ môn tìm kiếm cứu nạn, Trường trung cấp 24 (Bộ đội biên phòng), cho biết nhận lệnh điều động của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, nhóm 8 cán bộ, chiến sĩ cùng huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ đã có hành trình xuyên đêm từ Hà Nội lên huyện Mường La để tìm kiếm 5 người đang mất tích sau trận lũ quét vừa xảy ra, theo tin tức trên báo Thanh niên.

Lu quet o Son La, Yen Bai: Cho nghiep vu tim kiem nguoi mat tich - Anh 1

Đưa chó nghiệp vụ vượt lũ vào hiện trường tìm kiếm cứu nạn. Ảnh Thanh niên

Nhóm cán bộ, chiến sĩ thực hiện rà soát các khu vực nghi vấn, toàn bộ vùng hiện trường theo dạng cuốn chiếu, từ vùng hạ du suối Nậm Păm, khu vực thị trấn Ít Ong cho đến các khu vực đầu nguồn xảy ra lũ quét, lũ ống.

Theo đại úy Đào Duy Hà, vùng hiện trường quá rộng lớn và kéo dài, đội chó nghiệp vụ sẽ rà soát từng khu vực, đặc biệt là những điểm nghi vấn, để tìm manh mối nạn nhân mất tích.

Ông Nguyễn Thành Công, Bí thư Huyện ủy Mường La, cho biết đến ngày 7/8, ở các xã vùng lũ trong huyện vẫn còn 5 người đang mất tích. Mong muốn lớn nhất của các gia đình cũng như cơ quan chức năng là ưu tiên lực lượng, phương tiện cao nhất để tìm kiếm người mất tích.
Theo thống kê, hai huyện Mường La (Sơn La) và Mù Cang Chải (Yên Bái) có 31 người chết và mất tích, 21 người bị thương và 228 nhà bị sập đổ, cuốn trôi. Tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 800 tỉ đồng, báo Pháp luật TP. HCM đưa tin.

Bộ NN&PTNT tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, cho rằng trận mưa đêm ngày 2 rạng sáng 3-8 với lượng mưa lớn, cục bộ (có nơi 100-180 mm), gây ra hậu quả lũ quét hết sức khốc liệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có bốn tỉnh trọng điểm Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

“Theo người dân huyện Mường La, Sơn La, đây là trận lũ ống, lũ quét lịch sử 70 năm qua trên dòng suối Nậm Păm dài 8 km. Dòng suối này trước đây có dòng chảy nhưng sau ngày 3-8 đã trở thành một bãi đá dày 2-3 m” - Bộ trưởng Cường nói.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, ông Cường kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động thuộc Bộ quyên góp ủng hộ các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại trong đợt mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất vừa qua.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các đơn vị của bộ này và các địa phương nhanh chóng khắc phục những tổn thất về sản xuất, cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất không chỉ trong đợt này mà còn phải có các phương án ứng phó thiên tai thời gian tới để giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại lễ phát động, Bộ NN&PTNT đã trao tượng trưng 800 triệu đồng cho nhân dân vùng mưa lũ bốn tỉnh miền núi phía Bắc. Tổng số tiền ủng hộ trực tiếp tại hội trường Bộ NN&PTNT là 213 triệu đồng, trong đó tập thể ủng hộ 117 triệu đồng, cá nhân hơn 96 triệu đồng.

Trân Châu (Tổng hợp theo báo Thanh niên, Pháp luật TP. HCM)