Tính đến thời điểm hiện tại, tổng thiệt hại trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, Yên Bái ước khoảng 290 tỷ đồng, trong đó của nhân dân là 80 tỷ đồng.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 8h ngày 7- 8, trận lũ quét tại Mù Cang Chải khiến 5 người chết, 9 người mất tích, 9 người bị thương, 60 nhà bị thiệt hại (trong đó có 53 nhà bị cuốn trôi và sập đổ hoàn toàn, 5 nhà bị hư hỏng một phần) ảnh hưởng trực tiếp tới 192 nhân khẩu, theo tin tức trên báo Công an Nhân dân.

Lu quet o Mu Cang Chai, Yen Bai: Con so gay 'soc' ve thiet hai - Anh 1

Cán bộ chiến sĩ Công an huyện Mù Cang Chải tham gia dọn bùn đất tại Trường Truung học phổ thông huyện. Ảnh CAND

Tính đến thời điểm này, tổng thiệt hại trên địa bàn huyện Mù Cang Chải ước khoảng 290 tỷ đồng, trong đó của nhân dân là 80 tỷ đồng. Đến ngày 6/8, đã tìm thấy 5 thi thể nạn nhân; công tác tìm kiếm người mất tích tiếp tục được thực hiện.

Các lực lượng của địa phương phối hợp với lực lượng tăng cường của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Quân khu 2 với tổng số 2.270 người (bộ đội 370, dân quân 500, công an 100, các ban, ngành, địa phương 150, nhân dân và các doanh nghiệp 1.150 người); huy động 135 xe, máy phương tiện các loại (gồm: 18 xe công trình, 90 xe ô tô các loại, 8 máy xúc, 1 máy ủi, 2 xuồng cứu hộ, 10 bè mảng, 6 máy bơm công suất lớn) tập trung tìm kiếm khu vực lũ ống, lũ quét và dọc theo suối Nậm Kim.

Huyện đã tổ chức di dời và bố trí nơi ở tạm thời cho 51 hộ với 263 nhân khẩu có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. Đến nay, huyện Mù Cang Chải đã tiến hành rà soát và tổ chức di dời 53 hộ với 247 nhân khẩu nằm trong khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn (Kim Nọi: 7, Dế Xu Phình: 14, La Pán Tẩn: 10, Mồ Dề: 8, Lao Chải: 9, Hồ Bốn: 4, Nậm Khắt: 1).

Tỉnh Yên Bái đã tổ chức hỗ trợ tiền, gạo cho các gia đình bị thiệt hại về người và nhà theo quy định với kinh phí trên 1,4 tỷ đồng và trên 2 tấn gạo, không để hộ thiệt hại bị đói, bị rét và bệnh tật.

Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho thấy, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã làm 106 người chết và mất tích, 1.019 ngôi nhà bị sập, đổ trôi, tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 5.000 tỉ đồng, báo Giao thông đưa tin.

Trong đó, riêng đợt mưa lũ lịch sử những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân các tỉnh Tây Bắc. Cụ thể, mưa lũ đã làm chết và mất tích 41 người, trong đó 26 người chết; sập 231 ngôi nhà, ảnh hưởng 338 ha đất trồng lúa, hoa màu, làm thiệt hại 145 công trình thủy lợi. Tổng thiệt hại là trên 900 tỷ đồng.

Thời gian qua, trước tình hình mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc, các bộ, ngành, đoàn thể của Trung ương và các địa phương đã nỗ lực chỉ đạo, giúp đỡ các địa phương bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ; thành lập các đoàn đến khảo sát, hỗ trợ về vật chất, tinh thần đối với các địa phương bị thiệt hại.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Công an Nhân dân, Giao thông)