Ngân hàng Trung ương Thái Lan tuần trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong năm nay từ 4,1% xuống còn 2,6%, do lo ngại hậu quả của tình trạng ngập lụt kéo dài.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa công bố, Thái Lan có thể mất tới 3 tháng để phục hồi sau trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Mặc dù các quận trung tâm của thủ đô đang dần thoát khỏi tình trạng lụt lội, niều khu vực của Thái Lan vẫn đang ngập trong biển nước .

Bộ trưởng Bộ Năng Lượng Pichai Naripthaphan báo cáo với chính phủ, Thái Lan có thể mất tới 100 tỉ bath (tương đương 3,33 tỉ USD) để xây dựng lại các khu công nghiệp trọng điểm và 800 tỉ bath để cải tạo hệ thống thoát nước của cả nước. Chính phủ Thái Lan cảnh báo, toàn bộ thủ đô Bangkok, vốn đóng góp 40% sản lượng kinh tế quốc gia, có thể sẽ bị ngập tiếp từ thứ 7 đến thứ 2 tuần tới khi thủy triều lên cao tại sông Chao Phraya sẽ làm chậm lại dòng thoát của trận lũ lần này.

Trong chuyến đi thị sát những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận lũ tại miền Bắc thành phố, Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính, thành viên của đảng Dân Chủ, Korn Chatikavanij cho rằng, vẫn còn quá sớm để tính toán được hết thiệt hại, nhưng tình trạng đều đang dần ổn định.

Từ tháng 7 đến nay, đã có gần 400 người đã thiệt mạng trong trận lũ tại Thái Lan. Hơn 1000 nhà máy đã đóng cửa, dẫn đến tình trạng thiếu tầm trọng các thiết bị ổ cứng và phụ tùng ô tô. Trong khi Thái Lan là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới,1/4 vụ lúa năm nay đã bị phá hủy hoàn toàn.

Hôm thứ 2 vừa qua, Honda đã đưa ra báo cáo về tình trạng sụt giảm nghiêm trọng lợi nhuận quý này, của hãng sau khi trận lụt buộc hãng phải đóng cửa một nhà máy cung cấp 5% sản lượng toàn cầu của Honda.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan tuần trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong năm nay từ 4,1% xuống còn 2,6%, và cảnh báo, sản lượng sẽ còn tiếp tục sụt giảm.

Trận lụt được xem là bài kiểm tra lớn cho tân thủ tướng Yingluck. Hiện tại, nữ thủ tướng đang đối mặt với những chỉ trích nặng nề về việc chính phủ của bà đã phối hợp kém trong việc đương đầu với thiên tai.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's cũng vừa dự báo, tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống 2,8% do tác động của lũ lụt. Đánh giá này giảm sao với mức dự báo 4% trước đó cho năm 2011 và thấp hơn tăng trưởng thực tế 7,8% của năm ngoái.

Theo nhận định của Moody's, lũ lụt lan rộng gây tổn thất cho khu vực nông nghiệp, sản xuất, logistics, dịch vụ và cả du lịch. Các sân bay đóng cửa cho thấy lũ lụt đã phá hủy một phần đáng kể mạng lưới phân phối của đất nước và gây tổn thương cho hoạt động nền kinh tế ngay cả đối với khu vực không trực tiếp bị đe dọa bởi ngập lụt.

Thái Lan lũ lụt, ngành ô tô Việt Nam bị ảnh hưởng

Theo ông Akito Tachibana, Tổng giám đốc Công ty Toyota Việt Nam (TMV), do ảnh hưởng của lũ lụt tại Thái Lan, khả năng cung ứng phụ tùng và linh kiện lắp ráp cho sản xuất tới một số nhà máy của Toyota trên thế giới, trong đó có Việt Nam sẽ bị giảm. Hiện TMV đang tiến hành điều chỉnh lại sản lượng sản xuất do việc chậm cung cấp phụ tùng từ Thái Lan. Trước mắt, Innova và Fortuner là 2 dòng xe sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do số lượng phụ tùng nhập khẩu tương đối lớn từ Thái Lan.

Bên cạnh sử dụng phụ tùng ở Thái Lan để lắp ráp, hiện tại TMV cũng đang nhập khẩu hai mẫu xe Yaris và xe bán tải Hilux từ Toyota Motor Thái Lan. Do vậy, khách hàng đặt mua các dòng sản phẩm này có khả năng cũng bị ảnh hưởng phần nào

Trong khi đó, theo ông Akira Makino, Giám đốc khối ô tô của Honda Việt Nam, tình hình lũ lụt tại Thái Lan hiện nay vẫn đang được theo dõi sát sao. Nhà máy sản xuất ô tô của Honda tại Thái Lan đã phải ngừng sản xuất từ ngày 4-10. Cho đến ngày 25-10 khả năng khôi phục sản xuất vẫn đang được cân nhắc. Việc ngừng sản xuất trong thời gian dài như vậy đã làm gián đoạn nguồn cung tới các thị trường trong khu vực vì Thái Lan là trung tâm sản xuất chính của Honda tại khu vực châu Á và châu Đại Dương, trong đó có Việt Nam.

(Theo TBKTSG)

Một số hình ảnh tình trạng lụt lội tại một số khu vực kinh tế trọng yếu của Thái Lan:

Lụt lội tại khu công nghiệp ngoại ô Bangkok (Ảnh: The Record)

Một khu công nghiệp tại Bangkok (Ảnh: The Atlantic)

Container tại một khu công nghiệp Bangkok (Ảnh: Reuters)

Ô tô đậu trên đường cao tốc tại tỉnh Ayutthayam gần Bangkok tránh lụt (Ảnh: Reuters)

Toyota, Honda và Mitsubishi là những nhà sản xuất ô tô của Nhật hoạt động tại Thái Lan, chịu ảnh hưởng nặng nề trong trận lụt. (Ảnh: BBC)

Giao thông vẫn bị đình trệ tại thủ đô Bangkok (Ảnh: BBC)

Một khu dân cư tại tỉnh Pathum Thani, phía Bắc Bangkok bị cách li do lũ. (Ảnh The Atlantic)

Máy bay Airbus "chết dí" tại sân bay Don Muong nhiều ngày (Ảnh: The Atlantic)