Ngày 24/11, các điều tra viên Hàn Quốc lục soát văn phòng của Lotte Group, SK Group và các cơ quan chính phủ. Đây là một phần trong việc mở rộng điều tra những cáo buộc đang nhấn chìm Tổng thống Park Geun-hye.

Lotte, Samsung va SK bi luc soat vi be boi Tong thong Han Quoc - Anh 1

Các doanh nghiệp này bị nghi ngờ bơm tiền cho 2 quỹ từ thiện của bà Choi Soon-sil nhằm có được giấy phép miễn thuế từ chính phủ. Bà Choi là bạn thân của Tổng thống Park và là tâm điểm của bê bối đang diễn ra tại Hàn Quốc.

Ngày 20/11, các công tố viên buộc tội bà Choi và một vị cựu trợ lý tổng thống về tội thông đồng với bà Park gây áp lực lên các công ty, buộc họ phải đóng góp tài chính cho các quỹ. Điều này khiến vị trí Tổng thống của bà Park lung lay dữ dội.

Người phát ngôn của tập đoàn Lotte và SK cho biết họ bị lục soát mà không có giấy xác nhận. Người phát ngôn của các công tố viên hiện chưa có bình luận gì về vấn đề này.

Hãng tin Yonhap cho biết Bộ Tài chính và Hải quan – những người chịu trách nhiệm về giấy phép miễn thuế - cũng bị lúc soát. Một quan chức của Bộ Tài chính và một quan chức Hải quan xác nhận điều này nhưng không cung cấp thêm bất kỳ thông tin gì.

Ngày 23/11, các điều tra viên tiến hành tìm kiếm liên quan tại các trụ sở của tập đoàn Samsung – tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc.

Samsung bị cáo buộc cung cấp 2,8 triệu Euro (3,1 triệu USD) cho một công ty của bà Choi và con gái để được chống lưng trong vụ sáp nhập trị giá 8 triệu USD năm 2015 giữa Samsung C&T Corp và Cheil Industries.