Theo chị T.V, khi tường trình sự việc mình bị tên Tùng hiếp dâm tới cán bộ điều tra thuộc công an và viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng vào sáng 25/4 thì chị bị yêu cầu phải viết đơn bãi nại. Và điều đáng lưu ý, theo chị T.V, trong quá trình làm việc, vị phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện nói “nó là bạn thân tôi”.

Bài 3: Có hay không việc nạn nhân bị yêu cầu viết giấy bãi nại trong khi tố cáo bị hiếp dâm?

Vụ việc chị N.T.T.V (SN 1988, ngụ ấp Rượng Lưới, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) lên tiếng tố cáo bị đối tượng Phạm Văn Tùng (SN 1988, ngụ ấp Cái Môn, xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, Long An) hiếp dâm đang có dấu hiệu “chìm xuồng” sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Hưng ra văn bản số 08/TB- CQCSĐT (TB 08), thông báo không khởi tố vụ án.

Từ đây, nhiều vấn đề đã được dư luận đặt ra sau khi thông tin vụ việc được báo chí vào cuộc lên tiếng.

Trong cuộc trao đổi với Pháp luật Plus, chị T.V, người kêu cứu mong cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi, danh dự, nhân phẩm cho biết, chị không đồng ý với cách giải quyết của các cơ quan chức năng thuộc huyện Tân Hưng.

Long An: Vu nan nhan bi hiep dam keu cuu co dau hieu 'chim xuong' - Anh 1

Ông Khúc và ông Phóng.

Theo chị, trong quá trình giải quyết vụ việc, các cơ quan chức năng có nhiều dấu hiệu không minh bạch.

Chị V kể, sáng hôm sau (sáng ngày 25/4, cách một ngày chị T.V tố cáo tên Tùng hiếp dâm - PV), Công an huyện Tân Hưng điện thoại mời chị đến Công an xã Vĩnh Thạnh để lấy lời khai.

Lúc này, ông Nguyễn Thanh Khúc – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng có tiết lộ về mối quan hệ giữa ông này và đối tượng Tùng. Chị T.V nói: “Khi tôi nói bị tên Tùng hãm hiếp thì ông Khúc nói với tôi rằng: “Tưởng ai, Tùng là bạn tôi. Tôi đã điện thoại cho Tùng về”. Ông Khúc còn nói đêm qua Tùng trốn ở huyện Mộc Hóa (Long An)”.

Sau đó, trong quá trình làm việc, chị T.V có trình bày về những vết bầm, những chỗ sưng trên người do trong quá trình giằng co với Tùng gây ra, nhưng không hiểu lý do gì ông Khúc lại “phản bác”.

Ông Khúc cho rằng những dấu vết đó không phải do Tùng gây ra. “Tôi yêu cầu được giám định và bác sĩ khám giám định nhưng ông Khúc không chịu và trả lời là không cần”, chị V cho biết.

Ngoài ông Khúc, chị T.V còn tố cáo ông Nguyễn Giải Phóng là điều tra viên Công an huyện Tân Hưng khi tiến hành lấy lời khai không những phản bác những tố cáo của chị mà còn cho rằng người bị hại trong trường hợp này là … vợ của đối tượng Tùng.

Ông Phóng nói tôi không phải là người bị hại mà người bị hại là S.N, vợ Tùng. Nếu vợ Tùng thấy cảnh đó mà bị gì thì tôi sẽ là người bị xử lý”, chị T.V nói.

Nghiêm trọng hơn, chị T.V cho biết, ngoài việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm chị thì: “Cả ông Khúc và ông Phóng đã hù dọa và yêu cầu tôi phải làm đơn bãi nại. Hai ông nói rằng nếu không làm đơn bãi nại sẽ bị xử lý về tội vu khống. Đơn bãi nại của tôi do ông Phóng chỉ đạo một công an viên đọc cho tôi viết chứ tôi cũng không biết nội dung đó là gì…”(!?).

Một điều cũng khá khó hiểu là ngày 09/5/2016, tại UBND xã Vĩnh Thạnh, trước sự chứng kiến của Trưởng Công an huyện, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện và Chủ tịch UBND xã, ông Phóng đã thừa nhận và công khai xin lỗi chị V. và gia đình về những tồn tại, thiếu sót trong quá trình làm việc.

Ông Khúc cũng thừa nhận và xin lỗi chị V. và gia đình vì trong quá trình làm nhiệm vụ chưa khám xét đầy đủ các dấu vết có liên quan đến vụ việc.

Sau đó đến ngày 4/7/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Hưng lại ra văn bản số 08/TB- CQCSĐT (TB 08), thông báo không khởi tố vụ án.

Tiếp theo, ngày 4/8/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Hưng ra quyết định số 01/QĐ-CQCSĐT với nội dung giữ nguyên nội dung văn bản TB 08. Chị V. bức xúc: “Quyết định trên đã không đưa ra bất kỳ lập luận hay lý do gì để chứng minh Tùng không phạm tội. Trong khi đó, tôi đã cung cấp rất nhiều chứng cứ, nhân chứng quan trọng trong vụ việc như: Sau khi biết mình phạm tội nên Tùng liên tục gọi điện thoại cho anh chị tôi để năn nỉ mọi người tha thứ, trong khi đó vì quá lo sợ nên Tùng đã gọi nhầm cho bạn của tôi; những vết bầm, sưng trên thân thể tôi do Tùng ép buộc quan hệ gây ra không được giám định và xem xét đầy đủ; chiếc quần tôi mặc bị Tùng kéo làm rách túi; những tin nhắn của Tùng gửi anh tôi và của vợ Tùng gửi tôi đã gián tiếp thừa nhận hành vi của Tùng đã hiếp dâm tôi,… không được xem xét thấu đáo”.

Như vậy, theo diễn biến sự việc do chị T.V trình bày có thể thấy, chị phải viết đơn bãi nại ngay trong ngày ghi lời khai tố cáo đối tượng Tùng hiếp dâm mình. Đơn này theo chị T.V, không phải do chị viết mà được “một công an viên đọc” để chị ghi lại (!?).

Có hay không chuyện này? Và, mối quan hệ của vị Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng với đối tượng Tùng phải “nó là bạn thân tôi” hay không? Thiết nghĩ cơ quan chức năng tỉnh Long An sớm có câu trả lời tới dư luận.

Ngày 8/9, trao đổi với PV về vụ việc, Đại tá Nguyễn Văn Lành- Trưởng Công an huyện Tân Hưng cho hay, hiện vụ việc đã bàn giao lên Công an tỉnh Long An. Riêng đối với cá nhân ông Nguyễn Giải Phóng, cơ quan đã tiến hành kiểm điểm nghiêm khắc và báo cáo lên công an tỉnh.

“Chúng tôi đã chuyển tất cả vụ việc lên công an tỉnh, có gì báo cứ liên hệ công an tỉnh để rõ”, ông Lành nói.

Trong khi ông Nguyễn Văn Len - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hưng cho biết, thẩm quyền xử lý ông Nguyễn Thanh Khúc thuộc Viện kiểm sát tỉnh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Long An: Vu nan nhan bi hiep dam keu cuu co dau hieu 'chim xuong' - Anh 2

Chuyển đơn của Viện kiểm sát Tối cao.

Ngày 12/8, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có văn bản số 1205/VKSTC-C1 với nội dung chuyển đơn của công dân để xử lý theo quy định của pháp luật, do Phó Viện trưởng Lê Minh Long ký.

Nội dung đơn cho biết: xét theo đơn của chị T.V là đơn khiếu nại tố cáo trong tố tụng hình sự, Cơ quan điều tra chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền. Quá trình giải quyết nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì chuyển đến Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật.

Kỳ Anh