Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện và bắt giữ 1.928 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng lậu. Tịch thu gần 2,1 triệu bao thuốc lá ngoại nhập lậu, trong đó riêng trong tháng 10 đã bắt giữ và tịch thu 233.490 bao.

Long An: Tich thu gan 2,1 trieu bao thuoc la ngoai nhap lau - Anh 1

Vận chuyển thuốc lá lậu tại địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ảnh: Nguyễn Huế

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An cho biết, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới có lúc tạm lắng nhưng sau đó hoạt động mạnh trở lại, nhất là hoạt động buôn lậu thuốc lá vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp. Hoạt động buôn lậu vẫn diễn ra chủ yếu trên các địa bàn các huyện biên giới của huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của vụ việc ông Nguyễn Kim Danh, cán bộ quản lí thị trường bị các đối tượng buôn lậu sát hại vào ngày 15-9 nên thời gian gần đây các đối tượng buôn lậu hoạt động khép kín và rất thận trọng. Chúng luôn cho người bám sát các lực lượng chức năng khi thấy thật an toàn mới chuyển hàng đi.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, từ nay đến cuối năm hoạt động buôn lậu thuốc lá sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An đã chỉ đạo các đơn vị sử dụng biện pháp nghiệp vụ để điều tra phát hiện các vụ buôn lậu có quy mô lớn trong đó thuốc lá điếu là một trong những mặt hàng trọng điểm.

Đồng thời, Ban chỉ đạo 389 đề nghị các đơn vị phải nắm quy luật hoạt động của các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trên một số địa bàn trọng điểm như huyện Đức Hòa, huyện Đức Huệ và thị xã Kiến Tường nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu thuốc lá trong thời gian cao điểm cuối năm.

Nguyễn Huế