Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua cho thấy, tại Long An đã có 1 người nhiễm Zika.

Ngay lập tức, tỉnh Long An quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan dịch bệnh này.

Ca nhiễm bệnh được phát hiện dương tính với Zika đầu tiên tại Long An là một bệnh nhi 4 tuổi, ở thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, với các triệu chứng khởi phát là sốt cao, phát ban. Em bé này được phát hiện bệnh khi đi khám và điều trị ngoại trú ở cơ sở y tế.

Chiều nay (22/10), Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh Long An đã làm việc khẩn cấp với ngành y tế huyện Bến Lức để triển khai ngay các biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đền khử trùng khu vực có người bệnh và diệt lăng quăng trên diện rộng.

Long An: Quyet liet trien khai cac bien phap phong chong zika - Anh 1

Virus zika gây biến chứng đầu nhỏ ở trẻ.

Đến cuối giờ chiều, huyện Bến Lức đã thực hiện xong việc phun thuốc diệt muỗi trong vòng bán kính 200 mét xung quanh gia đình có em bé bị nhiễm bệnh. Ngay ngày mai, ngành Y tế tỉnh Long An phát động chiến dịch diệt muỗi và xem đây là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng chống zika, sốt xuất huyết.

Các cơ sở y tế ở Long An cũng đã thông báo cho phụ nữ đang mang thai thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe và đi khám ngay, nếu có các triệu chứng của bệnh. Zika hiện nay đang ảnh hưởng nhất đối với phụ nữ mang thai ở thời kỳ đầu của thai kỳ.

Ông Ngô văn Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Long An cho biết thêm: “Triển khai tất cả các giải pháp, không chỉ xử lý khoanh vùng ngay đó mà xử lý toàn bộ khu vực có liên quan, để hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng, chủ yếu là diệt lăng quăng, phòng chống muỗi đốt, tiếp tục công tác truyền thông giáo dục sức khỏe để người dân yên tâm, hết sức bình tĩnh, không hoang mang”.

Trước đó, vào chiều qua (21/10), các đơn vị y tế tuyến đầu như: Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng đã xuống Long An để làm việc, thống nhất các biện pháp tăng cường công tác giám sát, phát hiện và phòng chống zika trên địa bàn tỉnh này./.

Minh Hạnh/VOV-TP HCM