Việc tố cáo đã diễn ra từ rất lâu nhưng khi chuyển lên TAND huyện Bến Lức thụ lý, cấp Tòa này lại ngâm sự việc lâu không đưa ra xét xử về những hành vi lộng quyền của cha con trưởng ấp...

Lộng quyền

Long An: Dan 'to' truong ap, can bo xa long quyen lan chiem dat - Anh 1

Giấy xác nhận của các hộ dân xung quanh xác nhận tình trạng đất của ông Lê Văn Quá bị lấn chiếm và cũng không hề có lối đi công cộng nào ở đó.

Trong những lá đơn tố cáo cũng như đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng và báo chí, ông Lê Văn Quá (SN 1949; ngụ ấp Voi Lá, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) cho biết hiện gia đình rất lo lắng và hoang mang về hành vi đe dọa của ông trưởng ấp Voi Lá cùng các con ông này là cán bộ xã Long Hiệp.

Theo đơn, ông Quá viết: “Tôi và gia đình đã nhiều lần gửi đơn tố cáo khiếu nại đến UBND xã Long Hiệp, UBND huyện Bến Lức và Công An huyện Bến Lức từ tháng 12/2009. Nội dung đơn đề cập về những hành vi của ông trưởng ấp Voi Lá - Nguyễn Văn Ca cùng các con là Nguyễn Tấn Cường (Đảng viên, nguyên Phó Công An xã), Nguyễn Minh Phương (Đảng viên, cán bộ HĐND xã) và Nguyễn Minh Phần.

Cụ thể là hành vi lộng quyền, phá hoại tài sản, chiếm đất, đe dọa giết người, xông vào nhà dân định hành hung. Không chỉ một lần mà nhiều lần những người này dùng lời lẽ thô tục, đe dọa tính mạng, nhục mạ xúc phạm nhân phẩm người khác.

Đặc biệt, những người này có các hành vi đối với cả trẻ em và người cao tuổi. Sự việc cứ thế diễn ra nhiều năm trời và nhiều lá đơn tố cáo gửi đến chính quyền địa phương. Thế nhưng, sau đó Chủ tịch xã Long Hiệp chỉ tiến hành kiểm điểm ông trưởng ấp Voi Lá - Nguyễn Văn Ca mà quên không xử lý những người con của ông ta”.

Cũng theo ông Quá, ông Nguyễn Văn Ca vi phạm nhiều lần mà chỉ họp kiểm điểm, còn Nguyễn Tấn Cường (là Đảng viên, nguyên Phó Công an xã) và Nguyễn Minh Phương (là Đảng viên - cán Bộ xã) từng nhiều lần xông vào nhà ông và người dân khác định hành hung, dùng lời lẽ thô tục, đe dọa, nhục mạ, xúc phạm nhân phẩm người dân thì không xử lý theo pháp luật?

Trong khi đó, mặc dù Nguyễn Minh Phương đang bị tố cáo vẫn được giới thiệu ứng cử HĐND và bầu vào làm cán bộ HĐND xã Long Hiệp nhiệm kỳ 13. Tiếp đến, ông Quá cũng phản ánh về việc gia đình ông bị chiếm đất, cụ thể: “Tôi đứng tên sử dụng thửa đất số 122 (diện tích 4.800m2, loại đất T-V, tờ bản đồ số 2, ấp Voi Lá, xã Long Hiệp, Huyện Bến Lức) theo giấy chứng nhận QSDĐ được UBND huyện bến Lức cấp ngày 09/02/1996 và điều chỉnh ngày 28/8/2009. Ông Nguyễn Văn Ca sử dụng thửa đất 127 (diện tích 1355m2, loại đất T-V, tờ bản đồ số 2, ấp Voi Lá, Xã Long Hiệp) liền kề với thửa 122. Đầu năm 2010, ông Ca xây hàng rào lưới B40 lấn sang thửa đất 122 của gia đình tôi nên phát sinh tranh chấp. Tôi nhiều lần gửi đơn tố cáo cũng như khiếu nại lên UBND xã Long Hiệp để giải quyết”.

Sau khi nhận đơn, ngày 23/6/2010, UBND xã Long Hiệp đã đưa vụ việc ra hòa giải của UBND nhưng không thành. Sau đó, cơ quan này hướng dẫn ông Quá làm đơn khởi kiện gửi TAND huyện Bến Lức, đồng thời yêu cầu phía gia đình ông Ca không được làm hàng rào.

“Thế nhưng, ngày 21/02/2011, ông Ca vẫn ngang nhiên chặt phá cây và lấy đất trên phần đất đang tranh chấp của tôi. Tôi cấp báo đến UBND huyện Bến Lức và nơi đây liên lạc với UBND xã Long Hiệp. Sau đó, xã cử cán bộ địa chính là cô Huỳnh Thị Lệ Xuân đến giải quyết. Lại càng không hiểu vì sao cô Xuân lập biên bản sự việc cũng như cấp báo lên trên mà nói với gia đình tôi rằng: “đất này là đất cộng cộng”.

Vì vậy, ông Ca lại càng lộng hành và tiếp tục phá cây rồi xây bờ rào, trồng cây trên phần đất của tôi. Đó là những hành động không thể chấp nhận được, ông Ca còn tuyên bố: “thưa huyện làm được con c…gì tao!. Tụi bây kêu xã hội đen thanh toán thằng Quá và gia đình nó cho tao”.

Còn Cường - nguyên Phó công an xã thì chửi vợ tôi: “Con què, sao không chết đi, dữ quá nên con bà chết”. Không thể hiểu nổi gia đình cán bộ này dựa vào thế lực nào mà hành xử với dân như vậy(?), ông Quá nói trong uất ức.

Vì sao ngâm án?

Cũng từ sự hướng dẫn của chính quyền xã Long Hiệp, ngày 10/03/2011, ông Quá đã gửi đơn đến TAND huyện Bến Lức. Đến ngày 21/01/2013, TAND huyện Bến Lức gửi công văn đề nghị UBND huyện Bến Lức, UBND Xã Long Hiệp tiến hành họp dân lấy ý kiến”! Thế nhưng, không hiểu vì sao đến nay các cơ quan này vẫn chưa tiến hành hơp dân.

Thêm một vấn đề mà ông Quá rất bức xúc, phản ánh và cách giái quyết của UBND huyện Bến Lức và Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện này. Cụ thể, sự việc đang được cấp Tòa thụ lý giải quyết vụ án tranh chấp đất giữa ông và ông Nguyễn Văn Ca thì các cơ quan trên lại cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ đối với thửa 127 cho ông Ca, tách ra làm 2 thửa 298 và thửa 300 và tăng thêm diện tích đất (tổng diện tích thửa 127 là 1.355m2, sau khi tách thửa lại tăng lên thành 1.460m2).

Việc cấp đổi và tăng diện tích đất cho ông Trưởng ấp Nguyễn Văn Ca được ông Trần văn Tươi - Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức ký cấp ngày 20/12/2010. Trong khi ông Quá đã có đơn tố cáo việc chiếm đất đến UBND xã Long Hiệp từ tháng 5/2010. Và theo hồ sơ của phòng Tài nguyên và Môi trường cũng như biên bản xác định ranh giới tiếp giáp không có chữ ký của ông Lê Văn Quá.

Hơn nữa, vụ án đang được cấp tòa thụ lý, chờ đưa ra xét xử thì ngày 6/9/2012, UBND huyện Bến Lức lại có công văn gửi Tòa án với nội dung việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Quá là có sai lệch. Chính vì vậy, ông Quá đặt câu hỏi: “Do nguyên nhân từ đâu mà UBND huyện Bến Lức lại ban hành công văn với nội dung như vậy? Trong khi đó các cơ quan này không hề tiến hành thanh tra hay kiểm tra diện tích đất đối với thửa 122.

Long An: Dan 'to' truong ap, can bo xa long quyen lan chiem dat - Anh 2

Hai văn bản thể hiện sự sai phạm khi cho rằng một phần đất của ông Quá là lối đi công cộng, để từ đó cấp cho ông trưởng ấp Nguyễn Văn Ca.

Thêm một điều oái oăm nữa là ngày 21/08/2013, Chủ tịch UBND xã Long Hiệp tiếp tục ban hành công văn số 150/UBND-ĐC gửi Tòa Án với nội dung: “Qua xác minh thực tế người dân trình bày, vị trí G hiện nằm trong hàng rào của ông Ca trước và sau năm 1975 đều do ông Ca sử dụng”.

Nói về nội dung này, ông Quá cho rằng vị Chủ tịch UBND xã Long Hiệp đưa ra là hoàn toàn sai trái với sự thật. Các lý do mà ông Quá đưa ra là các cấp chính quyền đã không tiến hành họp dân. Cũng như tại vị trí điểm G trên bản đồ địa chính thuộc thửa 122 do ông Quá đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ, quản lý và sử dụng. Một điều thực tế nữa là nhiều hộ dân đã xác nhận đến năm 1977, ông Ca mới về sinh sống trên thửa đất 127 thì làm sao có mặt ở đó trước năm 1975?

Phát hiện sự việc, ông Quá gửi đơn khiếu nại văn bản của chính quyền xã Long Hiệp thì ngày 20/01/2014, vị chủ tịch xã Long Hiệp – Đặng Hoàng Phúc lại ban hành công văn số 16 gửi Tòa án đính chính lại công văn 150.

Tuy nhiên công văn đính chính này lại cho rằng phần đó là lối đi công cộng chứ không phải là đất của gia đình ông Quá. Trong khi rất nhiều người dân đã ký xác nhận phần đất đó là của gia đình ông Quá, chỉ cho những người dân đi nhờ mỗi khi thu hoạch mùa màng.

Từ đó, dư luận có quyền đặt câu hỏi vì sao ông Chủ tịch xã Long Hiệp - Đặng Hoàng Phúc lại đưa ra những thông tin sai lệch như vậy? Phải chăng là vị chủ tịch này cố tình bao che cho ông trưởng ấp Voi Lá - Nguyễn Văn Ca? Đồng thời ban hành ra những công văn sai sự thật để nhằm làm ảnh hưởng đến sự giải quyết của Tòa án?.

Gần chục năm trời trôi qua, không được giải quyết dứt điểm, ông Lê Văn Quá cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Ông cho rằng sự giải quyết chậm trễ, sự bao che trước pháp luật đối với những sai phạm của ông Trưởng ấp Voi Lá cũng như những người con của ông này một cách khó hiểu? Từ đó, dư luận đang tiếp tục đặt câu hỏi việc giải quyết như vậy có đúng quan điểm? Dẫn đến việc để mất lòng tin nơi người dân?

“Giờ đây, tôi khẩn thiết mong các cơ quan kiểm tra, xử lí, nghiêm trị những cán bộ là trưởng ấp Voi Lá cùng các con mình là cán bộ xã Long Hiệp để làm gương. Sa thải những con người này ra khỏi hàng ngũ của Đảng và Nhà Nước. Cũng là để cho họ thấy pháp luật luôn nghiêm minh không phân biệt người nào khi họ sai phạm. Cũng như để tạo niềm tin trong người dân nghèo chúng tôi nơi chính quyền địa phương”, ông Quá khẩn thiết đề nghị.

LIÊN PHƯƠNG/KD&PL