BizLIVE - Anh có thể công bố các bí mật tài chính của nhóm tài phiệt Nga, một phần trong chiến dịch chiến tranh thông tin, tờ Telegraph đưa tin.

Igor Sechin là Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Rosneft, từng giữ chức Phó Thủ tướng. Ảnh: CNBC

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết đang hứng thú với ý tưởng công bố tài sản của nhóm đồng minh thân cận của Tổng thống Nga, với mục đích làm họ mất mặt trước công chúng.

Ông Hammond cảnh báo Nga đang cấp tập tối tân hóa lực lượng vũ trang, và xung đột tại Đông Âu có thể “ảnh hưởng tới an ninh của Anh”.

Các cơ quan chính phủ của Anh tại Nga và Ukraine đã nhiều lần tung ảnh vũ khí hạng nặng của Nga trong cuộc chiến tranh thông tin giữa hai phe.

Châu Âu đã đóng băng tài sản và cấm thị thực của 151 cá nhân, 37 công ty tại Nga và Ukraine sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea.

Rất khó ước tính tổng tài sản nhóm đồng minh của ông Putin, tuy nhiên chắc chắn họ sở hữu hàng chục tỷ USD giấu tại các tài khoản nước ngoài và tài sản ở London, New York, tờ The Telegraph dự đoán.

Rất nhiều tài phiệt trong số này làm giàu trong giai đoạn tư nhân hóa tài sản nhà nước Nga giữa thập niên 90.

Khi được hỏi liệu chính phủ Anh có công bố các thỏa thuận tài chính “thú vị” trong nội bộ nhóm đống minh ông Putin, ông Hammond trả lời: “Cũng có thể”.

Nhóm tài phiệt được cho là có mối quan hệ thân cận với người đứng đầu Nga được cho là sở hữu hàng chục tỷ USD tài sản.

Vladimir Yakunin

London doa phat tan bi mat tai chinh cua nhom tai phiet “than” ong Putin - Anh 1

Ông là giám đốc Công ty đường sắt Nga – nhà tuyển dụng lớn nhất đất nước – từ năm 2005. Ông được cho là gia nhập nhóm thân cận của ông Putin từ những năm 1990.

Ông nhiều lần tháp tùng Tổng thống trong các chuyến công du nước ngoài. Yakunin cũng là người chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng của Olympics mùa đông Sochi.

Vladimir Yakunin có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Ông nhận lương 15 triệu USD mỗi năm.

Gennady Timchenko

London doa phat tan bi mat tai chinh cua nhom tai phiet “than” ong Putin - Anh 2

Ông là nhà sáng lập Gunvor - công ty dầu khí trụ sở Thụy Sỹ. Tuy nhiên Timchenko đã kịp thời tẩu tán cổ phần trước khi bị Mỹ trừng phạt.

Hiện tài sản của ông ở mức 14,5 tỷ USD theo thống kê của tạp chí Forbes.

Mỹ cáo buộc ông Putin có “đầu tư trong Gunvor và có thể có quyền tiếp cận quỹ công ty”. Gunvor phủ nhận mọi cáo buộc, cũng chưa dính trừng phạt từ phương Tây.

Yuri Kovalchuk

London doa phat tan bi mat tai chinh cua nhom tai phiet “than” ong Putin - Anh 3

Từng được mệnh danh là “tay hòm chìa khóa” của ông Putin, Kovalchuk là cổ đông lớn nhất của ngân hàng Rossiya.

Đây là nhà băng được Mỹ gọi là “ngân hàng cá nhân của quan chức cấp cao Nga”.

Ông cũng là thành viên của Ozero Dacha, một nhóm sở hữu nhà ven hồ gần nhà ông Putin. Tài sản của ông ước tính là 1,4 tỷ USD. Ông có tên trong danh sách cấm vận của Mỹ và EU.

Anh em Arkady và Boris Rotenburg

London doa phat tan bi mat tai chinh cua nhom tai phiet “than” ong Putin - Anh 4

Arkady là bạn học judo thời trẻ của ông Putin, có thể trở thành mục tiêu trừng phạt sắp tới của EU. Hai anh em kinh doanh đường ống, xây dựng đường, ngân hàng. Bộ đôi là chủ tịch câu lạc bộ khúc côn cầu và bóng đá Dinamo Moscow.

Họ trúng thầu những hợp đồng dựng khu liên hợp thể thao phục vụ Sochi trị giá hàng tỷ USD. Tài sản cá nhân của hai người ước tính vào khoảng 2,5 tỷ USD.

Igor Sechin

London doa phat tan bi mat tai chinh cua nhom tai phiet “than” ong Putin - Anh 5

Ông là Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Rosneft, từng giữ chức Phó Thủ tướng. Tiền lương chính thức của ông năm ngoái là 50 triệu USD. Ông là một trong những nhân vật quyền lực nhất trong chính quyền Moscow, bị phương Tây cáo buộc có “quan hệ kinh tế” với ông Putin.

DƯƠNG LONG

Tin liên quan Tại sao ông Putin không lọt top tỷ phú Forbes? Mỹ và EU tiếp tục xem xét khả năng trừng phạt Nga Đồng minh Tổng thống Putin giành hợp đồng xây cầu ở Crimea

Cùng dòng sự kiện