Dịch lợn tai xanh có nguy cơ gia tăng nhanh tại Bắc Ninh khi đã có hơn 200 con lợn tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, nhiễm bệnh. Đáng nguy hại hơn nữa khu vực này lại nằm ngay cửa ngõ của Hà Nội và cũng là nguồn cung cấp thịt cho thủ đô.

Chi cục Thú y tỉnh Bắc Ninh cho biết, tính đến ngày 12/4, số lợn mắc bệnh đã lên tới 215 con ở 27 hộ chăn nuôi với các triệu chứng như lợn sốt cao, ủ rũ, bỏ ăn hoặc ăn ít, viêm khớp chân, điểm xuất huyết trên da có hình tròn, vuông. Kết quả xét nghiệm cho thấy có virus tai xanh tại các mẫu bệnh phẩm này.

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, huyện Thuận Thành đã tiêu hủy số lợn trên đồng thời đình chỉ việc giết mổ, mua bán lợn trong vùng dịch, tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch và phun hóa chất tại hộ có dịch 1 lần/ngày.

Bắc Ninh là 1 trong những tỉnh cung cấp thịt lợn cho thị trường Hà Nội. Mỗi ngày người dân Hà Nội tiêu thụ khoảng 135 tấn thịt lợn. Do đó, đây là một nguy cơ đáng lo ngại trong thời dịch bệnh đang “bao vây” khắp nơi.

Để phòng bệnh, người dân nên chế biến kĩ thức ăn, không ăn các loại thực phẩm chưa qua chế biến chín như tiết canh, các món gỏi, tái…

Dịch lợn tai xanh đã xuất hiện tại 6 tỉnh : Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An , Hà Tĩnh và số lợn bị tiêu hủy hơn 8.000 con. Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do sự lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh của các hộ chăn nuôi và tình trạng buông lỏng quản lý trong việc giết mổ gia súc.