Nhìn từ xa, người ta sẽ rất dễ nhầm những chú lợn này là những con cừu lông xù.

Mangalitsa là một giống lợn quý hiếm , toàn thân được bao phủ bởi một lớp lông xù khiến chúng trông như những cục len, cũng vì vậy mà nó còn được gọi là Lợn cừu.

Lợn cừu trước đây được nuôi phổ biến ở Lincolnshire và để lấy lông mỗi năm một lần làm áo len, nhưng nó đã bị tuyệt chủng ở Anh vào năm 1972. Ba năm trước, giống lợn này lại được tìm thấy tại Áo và một số nhỏ được đưa trở lại để tạo một đàn ở Anh.

Malcolm Gough và vợ ông, bà Lesley đã mua một trang trại nhỏ ở Oakham, Rutland bốn năm trước và họ ngay lập tức bị “quyến rũ” bởi giống lợn Mangalitsa này. Ông bà đã phát triển đàn lợn lên đến 60 con và chuyên cung cấp giống cho các trang trại khác.

Vợ chồng nhà Gough chăm sóc những con lợn này vì tình yêu dành cho chúng. “Những con lợn này thông minh hơn người ta tưởng rất nhiều, vì vậy nó dễ dàng tạo mối quan hệ thân thiết với con người. Những con chó thường quấn quanh chân bạn, còn lợn cừu nhìn thẳng vào mắt bạn. Chúng cũng thích được âu yếm và vuốt ve”.

Lợn Mangalitsa là khỏe hơn nhiều so với lợn bình thường, nó không chỉ cho thịt mà còn cho lông mỗi năm một lần. Giá trị của loài lợn này khoảng 1.000 bảng Anh, gấp 5 lần giá trị của một con lợn bình thường.

Sở thích của chúng là trái cây và rượu mạnh.

Lông của chúng có ba màu sắc chủ đạo: đỏ hung, vàng và đen và loại lông này rất được ưa chuộng ở Mỹ vì nó giữ lại bong bóng khí dưới nước, rất lý tưởng để làm lưới đánh bắt cá.