Một số quan chức lo sợ khi Thủ tướng Volodymyr Groysman thực hiện cải cách bằng việc tấn công mạnh vào chính khách tham nhũng có lối tiêu xài đế vương.

Theo cảnh sát Kiev, một số chính trị gia Ukraine có trong tay tới hàng triệu USD tiền mặt. Trong khi số khác cho biết họ sở hữu dàn xe sang xa xỉ, những mẫu đồng hồ Thụy Sĩ đắt tiền, kim cương, nữ trang và bất động sản. Theo tính toán của BBC News, có đến 24 thành viên trong Nội các Ukraine sở hữu gần 7 triệu USD tiền mặt.

Bộ trưởng Tư pháp Pavlo Petrenko - người có 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng và 500.000 USD tiền mặt, giải thích quyết định giữ tiền mặt của các chính khách phản ánh thực trạng của đất nước, người dân mất niềm tin vào ngân hàng nhà nước: “Tất nhiên tại các nước châu Âu, việc giữ tiền mặt không được văn minh cho lắm. Nhưng nhìn lại hệ thống ngân hàng hiện hành, thì điều đó có lẽ là lựa chọn tốt hơn”.

Loi tieu xai de vuong cua chinh khach Ukraine - Anh 1

Thủ tướng Volodymyr Groysman thề sẽ không khoan nhượng với tham nhũng (Ảnh: AFP).

Ihor Hryni, lãnh đạo của một nhóm ủng hộ Tổng thống Poroshenko, lại có sở thích sưu tầm biểu tượng có từ thế kỷ 14, và một số tác phẩm của những danh họa Ukraine theo trường phái ấn tượng thời xưa. Roman Nasirov, người đứng đầu Trung tâm Tài chính Quốc gia, cũng công khai ông cùng vợ sở hữu bộ sưu tập đồng hồ hàng hiệu, áo lông thú, đồ gốm cao cấp, trang sức xa xỉ và khoản tiền mặt trị giá 2,2 triệu USD. Trong bản kê khai, nhà lập pháp phe đối lập Mikhail Dobkint tiết lộ ông hiện có bộ sưu tập 1.780 chai rượu vang đắt tiền…

Bản danh sách chi tiết tài sản của giới chính trị Ukraine được công khai trong bối cảnh người dân Ukraine đang phải chật vật sống qua ngày sau khi đất nước này rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng do cuộc xung đột giữa chính phủ và phe nổi dậy ở miền Đông.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman đã làm gương bằng cách tự kê khai tài sản: ông tiết lộ rằng hai vợ chồng hiện sở hữu 1,8 triệu USD tiền mặt. Ông cũng thề rằng sẽ không khoan nhượng với tham nhũng. Luật Chống tham nhũng mới của Ukraine được ban hành, trong đó buộc các công chức nhà nước cấp cao phải công khai tài sản của họ trên một hệ thống dữ liệu điện tử mới.

Loi tieu xai de vuong cua chinh khach Ukraine - Anh 2

Đồng USD và đồng hryvnia tại một ngân hàng ở Kiev (Ảnh: AFP).

Bà Oleksandra Ustinova thuộc Trung tâm hành động chống tham nhũng Ukraine, cho biết việc kê khai tài sản là "một cuộc cách mạng", và hy vọng rằng việc này sẽ khiến cho những vụ việc kê khai khả nghi có thể được điều tra và mang ra truy tố. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - “Vua Chocolate”, một trong những người giàu nhất Ukraine, đã kê khai tài sản của mình. Trước khi trở thành Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko có được khối tài sản đáng kể do việc kinh doanh chocolate mang lại.

Bản dự thảo luật cho việc thành lập tòa án như vậy được trông đợi sẽ được Quốc hội Ukraine thông qua vào tháng 12/2016. Không có bằng chứng nào cho thấy những chính trị gia có tên trong danh sách đã vi phạm pháp luật. Và kê khai tài sản trên mạng vừa có tính răn đe những chính khách có lối ăn chơi vương giả, vừa xoa dịu dư luận Ukraine đang tức giận vì một số “con sâu” này.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 11/2016)