Samsung báo cáo kết quả kinh doanh giảm mạnh giữa scandal Galaxy Note 7 bị ngừng sản xuất và thu hồi do sự cố cháy nổ.

Loi nhuan Samsung giam sau giua 'tam bao' Galaxy Note 7 - Anh 1

Samsung vừa công bố kết quả kinh doanh quý III với lợi nhuận ròng giảm sâu 16,8% xuống 4,54 nghìn tỷ won (4 tỷ USD) do chương trình thu hồi Galaxy Note 7 chưa từng có tiền lệ. Đây là lợi nhuận thấp nhất mà bộ phận di động Samsung thu được kể từ khi phát hành dòng Galaxy đầu tiên hơn 6 năm trước.

Galaxy Note 7 bán ra từ ngày 19/8, tuy nhiên chỉ sau vài ngày, các báo cáo cháy nổ liên tiếp được ghi nhận dẫn đến lần thu hồi đầu tiên vào ngày 2/9 và tiếp đến là ngày 11/10, đánh dấu thiết bị bị ngừng sản xuất và ngừng bán vĩnh viễn.

Đầu tháng nay, hãng điện tử Hàn Quốc cho biết có thể mất thêm 3,5 nghìn tỷ won vì Note 7 trong 3 tháng cuối năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017.

Thiệt hại mà Samsung phải gánh chịu có thể còn tồi tệ hơn nhiều nếu không có sự bù đắp từ doanh số bán dẫn và tấm nền màn hình. Bộ phận bán dẫn thu về 3,37 nghìn tỷ won, giảm 7,9% so với cùng kỳ năm 2015, trong khi mảng tấm nền màn hình mang về 1,02 nghìn tỷ won, tăng 9,7%. Như vậy, hai mảng đóng góp tới 84% lợi nhuận Samsung, mức cao nhất trong nhiều năm.

Thảm họa Galaxy Note 7 xảy ra đúng vào lúc đối thủ Apple cũng gặp khó khăn trong việc duy trì nhu cầu iPhone. Hôm 25/10, nhà sản xuất iPhone báo cáo doanh thu thường niên giảm lần đầu trong vòng 15 năm, dự báo quý mua sắm cuối năm ảm đạm.

Khi Samsung giới thiệu Galaxy Note 7, nó nhận được đánh giá tích cực và đơn đặt trước khả quan. Các nhà phân tích nâng mức kỳ vọng lợi nhuận và chỉ vài ngày trước khi bán, cổ phiếu Samsung chạm mốc kỷ lục trong 3 năm.

Tuy nhiên, báo cáo cháy nổ đã khiến Samsung phải thu hồi 2,5 triệu Note 7 trên toàn cầu, đồng thời chạy đua đổi thiết bị an toàn cho người dùng. Công ty đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây cháy, làm dấy lên hoài nghi làm thế nào để hãng tránh được sai lầm tương tự khi trình làng smartphone đầu bảng tiếp theo Galaxy S8, vào năm sau.

Để đối phó trước tình hình này, Samsung cho biết sẽ chi thêm 27 nghìn tỷ won chi phí kinh doanh, tăng cường vào các linh kiện như bộ nhớ flash 3D NAND, OLED, màn hình để kéo lợi nhuận lên.

Du Lam (Theo WSJ)