Lợi nhuận quý II/2017 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã sụt giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giải trình Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2017 (số văn bản 1013) của Petrolimex gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh ngày 31/7/2017 cho thấy, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý II/2017 của Petrolimex đạt gần 909,2 tỷ đồng, giảm trên 227 tỷ đồng so với quý II/2016.

Loi nhuan quy II cua Petrolimex sut giam 20% - Anh 1

Lợi nhuận quý II của Petrolimex sụt giảm 20%. Ảnh minh họa: Petrolimex

Theo Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm, lợi nhuận sau thuế quý II/2017 của Petrolimex giảm là do hoạt động kinh doanh xăng dầu không hội tụ được các yếu tố thuận lợi như năm 2016.

Cụ thể, giá dầu thô thế giới (WTI) có xu hướng giảm liên tục; trong đó giá dầu thô trung bình quý I/2017 là 51,78 USD/thùng, đến tháng 6/2017 lùi về mức 45,2 USD/thùng, giảm 12,7%. Trong khi đó, giá dầu thô thế giới cùng kỳ 2016 lại có diễn biến trái chiều. Cụ thể giá tháng 6/2016 tăng 45,3% so với quý I/2016.

Theo quy định, lượng tồn kho xăng dầu dự trữ bình quân trên toàn hệ thống Petrolimex (theo quy định là 30 ngày) và áp dụng phương pháp xác định giá vốn hàng xuất bản theo phương pháp nhập trước xuất trước (FIFO).

Vì vậy, khi giá dầu biến động liên tục theo xu hướng một chiều sẽ tác động trực tiếp đến giá gốc của hàng tồn kho và ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh trong quý II vừa qua của Petrolimex.

Để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017, Tổng Giám đốc Petrolimex Trần Văn Thịnh đã yêu cầu các đơn vị chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông đối nội và đối ngoại; đặc biệt là thông tin thương phẩm hàng hóa để hỗ trợ người lao động trong bán hàng và cung cấp dịch vụ Petrolimex. Đồng thời, thúc đẩy thi đua, chia sẻ sáng kiến, xây dựng hình ảnh, phát triển thương hiệu và bảo vệ nhãn hiệu Petrolimex.

Đặc biệt, các đơn vị cần đẩy mạnh hoạt động bán lẻ xăng dầu từ khâu đầu tư cơ sở vật chất tại những nơi có lợi thế và với tầm nhìn dài hạn. Hoạt động nhận diện thương hiệu theo quy chuẩn một cách nhất quán cần phải thực hiện chủ động và quyết liệt hơn để bảo vệ nhãn hiệu Petrolimex bị các doanh nghiệp xâm phạm.

Mặt khác, các đơn vị coi Nghị định 67/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu vừa là nhiệm vụ, vừa là cơ hội để Petrolimex gia tăng sản lượng hàng hóa/dịch vụ. Từ đó giúp lan tỏa ngày càng sâu rộng niềm tin yêu của khách hàng, đối tác và công chúng đối với hàng hóa và dịch vụ mang thương hiệu Petrolimex.

Ngoài ra, các đơn vị cũng tập trung vào công tác chuẩn bị cho việc thay thế kinh doanh toàn bộ xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 RON 92 và xây dựng phương án tổ chức kinh doanh xăng RON 95-IV và dầu diesel mức IV theo quy định của Chính phủ./.