Bức tranh lợi nhuận năm 2012 của các công ty chứng khoán (CTCK) dần hé lộ và nhà đầu tư bắt đầu nhìn thấy một vài điểm sáng dù chưa thực sự rõ ràng. Trong số 32 CTCK lớn nhỏ đã công bố BCTC đến ngày 20/01 chỉ có 7 doanh nghiệp báo lỗ với tổng cộng gần 180 tỷ đồng, nhưng chỉ riêng SBS đã chiếm 128 tỷ đồng.

* BCTC quý 4: Tới hạn… hơn 90% doanh nghiệp chưa công bố

Mặc dù vậy mức lỗ năm 2012 của SBS vẫn thấp hơn con số âm gần 610 tỷ đồng của năm trước. Tuy đây mới chỉ là BCTC công ty mẹ nhưng có thể thấy, bản án hủy niêm yết bắt buộc đối với SBS gần như chắc chắn khi mà công ty thông báo vốn chủ sở hữu âm hơn 245 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến hết năm 2012 lên đến 1,761 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ có 1,266 tỷ đồng.

Đvt: tỷ đồng

Nguồn: VietstockFinance

CTCK Quốc tế ( VISE ) báo lỗ gần 23 tỷ đồng, thấp hơn khoản lỗ gần 53 tỷ đồng ở năm trước. Hiện công ty vẫn đang lâm vào ngõ cụt khi lỗ lũy kế đến hết năm 2012 là hơn 73 tỷ đồng.

Kế đến là CTCK Âu Việt ( AVS ) báo lỗ hơn 10 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến hết năm là hơn 151 tỷ đồng. Đến nay, công ty đã ngừng hẳn các nghiệp vụ kinh doanh và đang chờ ĐHĐCĐ thông qua quyết định giải thể công ty. Điều may mắn là AVS vẫn còn gần 216 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, tương đương BVPS 6,000 đồng/cp.

Đó là những CTCK báo lỗ lớn tính đến thời điểm này, các công ty còn lại lỗ nhẹ chưa đến 10 tỷ đồng như SJCS (6.8 tỷ đồng), GLS (6.5 tỷ đồng), NASC (2.5 tỷ đồng), VITS (0.92 tỷ đồng). Tuy nhiên, điều đáng lo ngại vẫn là những khoản lỗ lũy kế tồn đọng từ những năm trước đang ăn sâu vào số vốn điều lệ còm cỏi của những công ty này.

Top những CTCK có lãi năm 2012

Đvt: tỷ đồng

Nguồn: VietstockFinance

Ở chiều ngược lại, bức tranh lợi nhuận có màu sắc tươi sáng hơn khi 26 công ty báo lãi tổng cộng 1,385 tỷ đồng. Trong đó, riêng những công ty chứng khoán hàng đầu như SSI , HCM , FPTS , VND , BVS , CTS hay AGR với thị phần môi giới chễm chệ ở top 10 đã chiếm giữ gần 1,158 tỷ đồng.

Trong khi đó, những “tiểu gia” nằm ở chiều dưới như DNSC , HBS , MiraeAsset , ORS , IVS , ECC , VFS … chỉ ghi nhận lợi nhuận từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng trong năm vừa qua. Ngay cả một số đại gia khác có tên tuổi và nguồn vốn lớn vài trăm đến hàng ngàn tỷ đồng như KLS , BVS, MBS , BSI cũng chỉ đạt hơn chục tỷ đồng. Trong đó, BSI và KLS khả quan nhất cũng chỉ đến hơn 21 tỷ đồng.

Đvt: tỷ đồng

Nguồn: VietstockFinance

Điểm đáng lưu ý của các CTCK là số dư tiền và tương đương tiền ở cuối năm 2012 khá dồi dào, bao gồm tiền gửi của nhà đầu tư lẫn tiền bán chứng khoán của công ty khi mà giai đoạn TTCK khởi sắc cuối năm, nhiều công ty đã nhân cơ hội thanh lý danh mục với mức giá tốt hơn.