Sự việc đã xảy ra hơn 3 ngày nhưng người dân xã Hưng Đông, TP Vinh vẫn không quên được. Mặc dù Trình là đứa con hư đốn nhưng việc chém mẹ ruột thì không ai nghĩ đến.

Ngáo đá chém mẹ trong đêm

Theo lời kể của chị Quách Thị Hằng (con dâu bà Nguyễn Thị Bằng) thì sự việc xảy ra vào lúc gần 1h ngày 15/11, khi đó chị đã ngủ được một lúc thì nghe tiếng mẹ chồng kêu cứu. Bởi vì nhà ngay đối diện nên chị lập tức thức dậy và mở cửa chạy sang.

Do một thân một mình, chồng đã đi xuất khẩu lao động, bố chồng là ông Nguyễn Văn Quang (SN 1956) lúc này đang đi bảo vệ cho một công ty, nên chị Hằng đành phải gọi ông Nguyễn Văn Thắng (SN 1962, em trai bà Bằng) đến đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Loi ke nhan chung vu con trai ngao da chem me de - Anh 1

Ngôi nhà nơi xảy ra sự việc.

“Tôi chạy vào nhà kiểm tra thì chú Trình đã bỏ trốn rồi, con dao gây án bị ném ra sau vườn. Lúc xảy ra sự việc, người con mới 3 tuổi của tôi đang ngủ cùng mẹ, may mà cháu không sao”, chị Hằng nói.

Theo chị Hằng, nạn nhân mặc dù bị chém nhiều nhát nhưng vẫn còn tỉnh táo, sau đó đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông Vận tải. Trong đêm, bà Bằng tiếp tục được đưa xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Chiều ngày 16/11, nạn nhân đã trải qua cuộc phẫu thuật vì hai vết chém sâu trên đầu, gây chấn thượng sọ não, tụ máu trong. Hiện, sức khỏe của bà Bằng đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn rất yếu.

Nhận được thông tin về vụ việc, Công an xã Hưng Đông và Công an thành phố Vinh đã vào cuộc điều tra, truy bắt nghi phạm. Đến chiều 5/11, Trình bị cảnh sát hình sự khống chế khi đang trốn ngay tại địa phương, cách nhà gần một cây số.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Trình đã thừa nhận hành vi của mình. Theo lời khai ban đầu, Trình có sử dụng ma túy đá trước lúc gây án. Hiện, Cơ quan công an thành phố Vinh đang tam giữ hình sự Nguyễn Tiến Trình (SN 1998) để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích.

Gia đình từng dùng dây xích vào cửa sổ

Loi ke nhan chung vu con trai ngao da chem me de - Anh 2

Chị Hằng và ông Thắng kể lại toàn bộ vụ việc.

Trình là người con út trong gia đình có 4 anh chị em. Các anh chị đã lập gia đình và ở riêng, chỉ có Trình sống chung với bố mẹ. Tuy nhiên, do thấy sức học của mình kém nên sau khi lên lớp 6 thì Trình tự ý bỏ học, rồi ở nhà đi chơi lêu lổng.

Mặc dù nhiều lần bố mẹ khuyên giải rồi đánh đập nhưng Trình vẫn nhất quyết không trở lại trường và nhiều lần bỏ nhà ra đi với bạn bè. Ham chơi, lêu lổng nên Trình ngày càng hư đốn. Không có tiền tiêu xài, đã không ít lần đứa con này lấy trộm điện thoại, tiền bạc của người thân trong nhà bán.

Rất nhiều lần ông bà Bằng phải “muối mặt” đi xin lỗi và trả nợ cho Trình. Lo lắng con trai sẽ hư hỏng, gia đình đã trình báo công an nhờ can thiệp. Tuy nhiên vì thời điểm đó chưa đủ tuổi, các tài sản chỉ có giá trị nhỏ nên Trình chỉ bị cơ quan chức năng nhắc nhở.

Không chỉ vậy, điều khiến bà Bằng và ông Nguyễn Văn Quang (SN 1956, bố Trình) sợ hãi nhất là Trình có dấu hiệu sử dụng ma túy. Đã nhiều lần ông bà hỏi có phải trộm điện thoại mua ma túy không thì Trình phủ nhận.

Loi ke nhan chung vu con trai ngao da chem me de - Anh 3

Đối tượng Nguyễn Tiến Trình.

Thấy Trình càng lúc càng gầy, lại có nhiều biểu hiện mệt mỏi hay ngáp ngày, trong một lần Trình tiếp tục ăn cắp điện thoại, ông Quang đã dùng dây sắt xích con vào cửa sổ trên giường. Sau một tuần bắt Trình ở nhà, thấy con không có biểu hiện gì nên ông Quang mới an tâm tháo xích.

Đến khoảng đầu tháng 9/2016, gia đình quyết định đưa con vào trung tâm cai nghiện của tỉnh để theo dõi con mình dính vào ma túy hay không. Sau 10 ngày, Trình được trung tâm trả về vì xác định chưa nghiện. Tuy vậy, thanh niên này cũng đang thuộc đối tượng theo dõi tại địa phương của cơ quan công an./.

Tân Kỳ