Sáng 11/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ vừa kết thúc điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 6 bị bị can, trong số này có Trần Minh Cảnh, tên gọi khác là Trí (34 tuổi, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép hóa đơn và sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận của cơ quan), Trần Văn Lâm (49 tuổi), Huỳnh Hoàng Mới (38 tuổi, cùng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Thủ đoạn của các đối tượng khá mới mẻ, tinh vi, xảo quyệt.

Theo CQĐT, ông Nguyễn Văn Thành (ngụ Thạnh Hòa, Phụng Hiệp, Hậu Giang) thống nhất cho Trần Văn Lâm vay tiền chuyển khoản lấy chứng từ ngân hàng để kèm theo hóa đơn GTGT kê khai báo cáo thuế, trả tiền lãi suất 0,8%/1 lần chuyển tiền, số tiền vay là 4,5 tỷ đồng. Ông Thành liên hệ và được ông Lê Hữu Đức (ngụ xã Phong Hòa, Lai Vung, Đồng Tháp) đồng ý cho vay và chia cho ông Thành 0,5% lãi suất. Hai bên thỏa thuận sau khi nộp tiền và chuyển khoản sẽ trả tiền ngay bằng cách ký séc cho ông Đức rút tiền từ tài khoản thụ hưởng, số tiền vay chia làm 3 lần, mỗi lần 1,5 tỷ đồng.

Ngày 31/7/2012, ông Đức mang 1,5 tỷ đồng cùng ông Thành và Lâm đến Phòng giao dịch 3/2 Chi nhánh Sacombank tại Cần Thơ. Lâm viết 3 giấy nộp tiền vào tài khoản của Công ty TNHH XD TM DV Đức Sơn Thắng (Cần Thơ), 3 ủy nhiệm chi chuyển tiền từ tài khoản DN vừa kể cho Công ty TNHH TM DV XNK Huỳnh Long (TP Hồ Chí Minh) và 3 séc nhận tiền của Công ty Huỳnh Long cho người thụ hưởng là ông Đức.

Khi ông Đức và Thành nộp 1,5 tỷ đồng lần đầu tiên vào tài khoản của Công ty Đức Sơn Thắng, Lâm dùng ủy nhiệm chi chuyển tiền từ tài khoản của Công ty Đức Sơn Thắng vào tài khoản của Công ty Huỳnh Long. Lâm lấy lý do đi nhận tiền từ người vay để trả tiền lãi suất vay chuyển khoản cho ông Thành và Đức, nhằm kéo dài thời gian để cho đồng bọn rút tiền chiếm đoạt, sau đó bỏ trốn.

Trong thời gian này, Mới đã dùng séc khác của Công ty Huỳnh Long ký phát hành, do Lâm đưa và hướng dẫn viết trước đó cho người thụ hưởng là Mới rút 1,499 tỷ đồng (trong số 1,5 tỷ đồng của Đức, Thành nộp và chuyển khoản cho Công ty Huỳnh Long) chiếm đoạt chia nhau chi xài cá nhân. Cùng đi rút tiền có em ruột Lâm là Liêm. Xong, Lâm chia cho Mới 419 triệu đồng, Cảnh được 55 triệu đồng, Lâm "tự thưởng" 1,025 tỷ đồng, còn 1 triệu đồng trong tài khoản Công ty Huỳnh Long.

Kết quả điều tra cho thấy Công ty Đức Sơn Thắng chỉ tồn tại trên giấy, do Cảnh thuê cha ruột lập ra để mua bán trái phép hóa đơn GTGT... Đối với Công ty Huỳnh Long, Lâm xin bản gốc CMND và sổ hộ khẩu của bà Khương Thị Hạnh - người từng vay tiền của Cảnh, đi làm thủ tục mua pháp nhân lại từ ông Phạm Trứ Phủ. Tiếp đó, Lâm mạo danh bà Hạnh đến Sacombank Cái Răng mở tài khoản. Giữa Công ty Đức Sơn Thắng với Công ty Huỳnh Long hoàn toàn không có quan hệ làm ăn gì với nhau.

Lâm khai nhận do làm ăn thua lỗ nên dựng lên "kịch bản" kể trên để lừa đảo. Theo cơ quan điều tra, sau khi thuê cha ruột mình lập Công ty Đức Sơn Thắng và Công ty TNHH XD TM DV Quốc An Thành, Cảnh đã mạo danh làm Giám đốc 2 DN này ký tên, đóng dấu xuất bán khống 93 hóa đơn GTGT tổng doanh số trên 33,723 tỷ đồng, thuế GTGT trên 3,065 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 340 triệu đồng.

Theo CQĐT, Cảnh bị đề nghị truy tố tội sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận của cơ quan là do đã lấy hình của mình dán lên CMND của Phạm Hải Âu mà anh ta lượm được để mạo danh Âu là nhân viên Công ty Đức Sơn Thắng đi đặt in 10 cuốn hóa đơn GTGT. Cảnh dán hình mình lên Giấy CMND của Chu Đức Sơn, đến Phòng giao dịch 3/2 Sacombank Chi nhánh Cần Thơ mở tài khoản của Công ty Đức Sơn Thắng để mua ủy nhiệm chi, séc.

Tiếp đó, Cảnh mạo danh Sơn ký ủy nhiệm chi giúp Lâm lừa đảo chiếm đoạt tài sản như kể trên. Đối với Công ty TNHH XD TM DV Quốc An Thành, Cảnh dán hình của mình lên CMND Nguyễn Quốc An rồi đi đặt in 2 cuốn hóa đơn GTGT, mở tài khoản cho công ty này tại Phòng giao dịch An Nghiệp Chi nhánh Ngân hàng TMCP An Bình tại Cần Thơ...

Hành vi của Cảnh bị phát hiện vào ngày 20/11/2012 khi Cảnh dán hình Võ Thanh Tính lên CMND mang tên Nguyễn Quốc An đến Phòng giao dịch 3/2 Sacombank để mở tài khoản cho Công ty Quốc An Thành…

Theo quy định của Nhà nước, đối với hóa đơn có doanh số trên 20 triệu đồng phải thanh toán qua ngân hàng lấy chứng từ kê khai báo cáo thuế. Lợi dụng quy định này, các đối tượng đi vay tiền chuyển khoản lấy chứng từ hợp thức hóa việc kinh doanh không đúng pháp luật hoặc mua bán trái phép hóa đơn GTGT có doanh số trên 20 triệu đồng. Kết quả điều tra cho thấy việc vay tiền rất dễ dàng, không cần thế chấp tài sản, không cần biên nhận nên các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt.