QĐND - Thời gian gần đây, tại một số nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Bến xe khách Mỹ Đình, Bệnh viện K và các điểm trung chuyển xe buýt luôn xuất hiện một nhóm người xưng là hội viên của Hội người mù thị xã Sơn Tây bán tăm nhân đạo và kêu gọi quyên góp ủng hộ từ thiện. Sau một thời gian theo dõi, mật phục, Đội 1, Công an huyện Từ Liêm đã bắt quả tang một nhóm đối tượng. Tại cơ quan công an, những đối tượng này đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình.

QĐND - Thời gian gần đây, tại một số nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Bến xe khách Mỹ Đình, Bệnh viện K và các điểm trung chuyển xe buýt luôn xuất hiện một nhóm người xưng là hội viên của Hội người mù thị xã Sơn Tây bán tăm nhân đạo và kêu gọi quyên góp ủng hộ từ thiện. Sau một thời gian theo dõi, mật phục, Đội 1, Công an huyện Từ Liêm đã bắt quả tang một nhóm đối tượng. Tại cơ quan công an, những đối tượng này đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình.

Hằng ngày, vào khoảng 9 giờ đến 11 giờ tại khu vực đón, trả khách bến xe khách Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) thường xuất hiện một nhóm người mặc đồng phục học sinh, đội mũ vải, đeo khẩu trang che kín mặt thực hiện hành vi lôi kéo, chào mời khách mua tăm, quyên góp ủng hộ từ thiện. Mặc dù nói với người mua là tùy tâm, nhưng các đối tượng này thường dúi vào tay khách một gói tăm rồi đưa ra một bản danh sách có sẵn với số tiền ủng hộ từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng và yêu cầu khách ủng hộ theo danh sách trên. Không ít người vì đã lỡ cầm gói tăm nên buộc phải ký tên và "trả" tiền, việc làm này khiến không ít người cảm thấy khó chịu. Nhóm đối tượng trên chủ yếu tập trung vào những vị khách từ tỉnh xa đến và khi thấy bóng lực lượng trật tự bến xe là họ tìm cách lẩn tránh.

Giấy giới thiệu giả của một đối tượng đã bị lực lượng công an tịch thu.

Trong vai khách qua đường, chúng tôi đã tiếp cận nhóm đối tượng trên. Sau màn chào mời, những người này đã dúi vào tay chúng tôi vài gói tăm và đưa tấm thẻ có ghi: “Cộng tác viên của Hội người mù và Trẻ em tàn tật, trụ sở tại số 32 Trần Hưng Đạo, phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây, Hà Nội” làm tin. Ngoài tấm thẻ trên, các đối tượng không hề có bất kỳ loại giấy tùy thân nào khác. Quan sát, chúng tôi nhận thấy, trong một buổi sáng họ đã "buộc" hơn chục người phải rút hầu bao và ký tên ủng hộ. Sau khi nhận tiền, họ không quên "trấn an" khách mua tăm là sẽ đưa lên truyền hình để vinh danh…

Anh Đỗ Huy Cải ở Tiền Hải, Thái Bình bức xúc: “Tôi đi xe từ Thái Bình lên Hà Nội, khi vừa xuống xe thì một nhóm dăm ba người ùa đến dúi gói tăm vào tay, cứ nghĩ là chỉ vài nghìn, nào ngờ họ chìa ra cuốn sổ và yêu cầu ủng hộ 20.000 đồng. Mặc dù vẫn ủng hộ, nhưng tôi thấy ngờ ngợ, không biết số tiền ủng hộ có đến tay người tàn tật hay không?”.

Sau đó, chúng tôi đã tìm đến số 32 Trần Hưng Đạo, phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây. Tại đây, ông Hà Hữu Vỵ, Chủ tịch Hội người mù và ông Lê Hồng Mạnh, Trưởng phòng kinh doanh của Hợp tác xã tình thương đều khẳng định: “Theo quy định của Hội, các hội viên không được bán tăm tại nơi công cộng và không được quyên góp ủng hộ dưới bất kỳ hình thức nào. Việc bán tăm tại các bến tàu xe là hoàn toàn trái với quy định và từ trước đến nay, Hội chưa cho phép bất kỳ hành động quyên góp ủng hộ từ thiện nào”.

Ông Mạnh còn khẳng định: Các đối tượng này hoàn toàn không phải là hội viên Hội người mù thị xã Sơn Tây. Hiện nay, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) có rất nhiều cơ sở sản xuất tăm tre gắn mác giả của Hội người mù thị xã Sơn Tây để cung cấp cho các đối tượng thực hiện hành vi trục lợi. Những đối tượng này cũng khá đông, có tới vài chục người và họ không chỉ bán ở khu vực Hà Nội mà còn đi khắp các tỉnh lân cận, thậm chí cả TP Hồ Chí Minh... Đã nhiều lần chúng tôi gửi công văn tới các cơ quan ban ngành đề nghị giúp đỡ, thế nhưng vẫn không hiệu quả".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tất cả những giấy tờ của nhóm đối tượng trên đều là giả và mua tại nhà một người tên là Thơm ở đội 1, thôn Lê Xá, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức với giá 20.000 đồng/tờ giấy giới thiệu và 1000 đồng/tờ giấy ký tên ủng hộ. Vào vai người đi mua giấy tờ để hành nghề, chúng tôi đã tiếp cận được đối tượng. Sau khi chúng tôi trình bày nhu cầu, Thơm quả quyết: “Giấy giới thiệu, công văn của Hội người mù ở đây đều có hết, giá 20.000 đồng/tờ. Nếu làm thẻ Hội người mù, chỉ cần một ảnh 3x4, đợi 15 phút có ngay…”. Nói rồi chị ta vào nhà trong và mang ra một xấp giấy giới thiệu đã in sẵn cho chúng tôi xem để làm tin. Khi chúng tôi đề nghị mua một tấm thẻ hội viên Hội người mù, Thơm đồng ý ngay. Sau một hồi cắt cúp, chỉnh sửa, ảnh được ghép vào tấm phôi thẻ Hội người mù giả, rồi xử lý và in đè con dấu giả đã scan sẵn lên. Chỉ sau 15 phút, chúng tôi đã có trong tay một tấm thẻ hội viên Hội người mù thị xã Sơn Tây giả, nếu nhìn bằng mắt thường khó có thể phát hiện ra là giấy tờ giả mạo.

Để vạch mặt các đối tượng mạo danh và hành vi lừa đảo và làm giả mạo giấy tờ nêu trên, sau nhiều ngày theo dõi, Đội 1 Công an huyện Từ Liêm, Hà Nội đã bắt gọn các đối tượng khả nghi. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi gian dối của mình.

Mặc dù vụ việc đã được lực lượng công an vạch trần, nhưng hành vi lợi dụng danh nghĩa người tàn tật để trục lợi và việc giả mạo giấy tờ không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn vi phạm tới đạo lý của người Việt Nam. Đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền TP Hà Nội nghiêm trị những đối tượng này. Đồng thời quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát giác những hành vi lừa đảo với các cơ quan chức năng./.

Bài và ảnh: Khánh Đông