Với chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, mối quan hệ giữa hai nước này được thúc đẩy mạnh mẽ sau khi đã được bình thường hóa nhanh chóng.

Loi anh, loi a - Anh 1

Vốn đã là đối tác kinh tế và thương mại quan trọng của nhau, mối quan hệ hợp tác song phương này có tầm quan trọng càng thêm đặc biệt đối với cả hai trong bối cảnh tình hình hiện tại ở hai nước và cục diện quan hệ đã thay đổi rất cơ bản ở hai khu vực của hai nước.

Ông Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hiện có rất nhiều chuyện để bàn nhân dịp này để thực hiện những dự án hợp tác đã được thỏa thuận.

Và họ lợi dụng lẫn nhau về chính trị thế giới, về an ninh khu vực và làm đối trọng.

Hai nước này đang rất giống nhau ở mối quan hệ không được suôn sẻ với Mỹ và EU cũng như ở chỗ đều theo đuổi lợi ích riêng không tương đồng với lợi ích của Mỹ, EU, NATO và đồng minh trong cuộc chiến tranh hiện tại ở Syria.

Họ lại đều có thể đóng vai trò quan trọng đến mức không thể bỏ qua được trong việc giải quyết vấn đề Syria. Vì thế, chỉ cần họ thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với nhau thôi chứ chưa cần phải đến mức co cụm với nhau hay tập hợp nhau lại trong khuôn khổ liên minh liên kết nào đấy thì đều đã có thể có được lợi đơn lợi kép.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể dùng Nga làm đối trọng cho quan hệ của nước này với Mỹ và EU.

Kể từ sau cuộc đảo chính quân sự thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã có những quyết sách về đối nội và liên quan trực tiếp đến người Kurd và Syria mà Mỹ và EU không thể ủng hộ cũng như không thể không phê trách.

Thúc đẩy quan hệ với Nga giúp ông Erdogan gỡ gạc được rất nhiều cả về thể diện lẫn chính trị, duy trì được thế trong quan hệ với Mỹ và EU, đồng thời thực hiện được lợi ích riêng ở Syria.

Ông Putin dùng Thổ Nhĩ Kỳ trước hết để phân hóa nội bộ NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên, chia rẽ Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, NATO, EU và những nước khác trong khu vực, không để Thổ Nhĩ Kỳ làm tổn hại lợi ích chiến lược của Nga ở Syria và khu vực cũng như không cản trở Nga thực hiện những ý đồ chiến lược ở nơi đây. Cả đôi bên đều được lợi.

Mục Phu