Vào những ngày trung tuần tháng Giêng, xóm biển thị trấn Gành Hào huyện Đông Hải, cửa biển Nhà Mát (Bạc Liêu) trở nên náo nhiệt hơn khi bước vào mùa đánh bắt. Cảnh ngư phủ kéo những phao lưới để chuẩn bị cho chuyến ra khơi, tiếng ròng rọc kéo hàng ở các vựa cá, tiếng thương lái ngã giá chào mời mua bán hàng… tạo nên không gian nhộn nhịp, báo hiệu một mùa biển bắt đầu với bao ước vọng lộc biển đầy ắp cá, tôm.

Ngư dân thị trấn Gành Hào chuẩn bị ngư lưới cụ

để ra khơi đánh bắt thủy sản

Ông Mai Anh Tuấn, chủ vựa cá ở thị trấn Gành Hào cho biết: Kể từ ngày mùng 2 Tết, ngư dân ở Gành Hào đều ra khơi đánh bắt. So với các năm trước thì năm 2015 này, ngư dân đã trúng đậm nhiều loại thủy hải sản cho giá trị cao như: cá chim, cá lạt, mực, tôm…vựa cá của tôi mỗi ngày thu mua từ vài trăm tấn, có hôm lên đến 1.000 tấn. Chỉ mới đầu năm mà lượng tôm, cá đánh bắt trúng đậm như vậy nên ngư dân rất phấn khởi. Không riêng cá nhân gia đình tôi thu mua mà hầu hết ở 18 chủ vựa tôm, cá ở thị trấn Gành Hào đã thu mua đầy ắp cá tôm tạm trữ ở các kho đông lạnh của gia đình.

Bà Ngô Ngọc Dung, chủ vựa cá Tư Dung (thị trấn Gành Hào) nhận định, với một năm mà khởi đầu tốt đẹp như vậy thì chắc chắn năm 2015 sẽ trúng mùa. Cùng với việc khai thác, đánh bắt thủy hải sản được mùa, ở khu vực 56km bờ biển Bạc Liêu lại xuất hiện con ruốc sớm hơn 1 tháng so với mọi năm. Điều đặc biệt không chỉ con ruốc có trọng lượng lớn hơn mọi năm, mà còn trắng đẹp bán được giá cao. Nếu như giá ruốc khô năm trước khoảng 45.000-50.000đồng/kg, thì nay đã tăng lên 60.000 đồng/kg. Chị Trần Thị Thùy Dung, chủ doanh nghiệp tư nhân Thùy Dung, khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát (Bạc Liêu) chuyên thu mua con ruốc để sấy khô xuất khẩu cho biết: trong vài ngày qua, chị chỉ thu mua trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu từ các thương lái nhưng mỗi ngày thu mua bình quân từ 4-5 tấn ruốc khô/ngày, theo đà này khi vào vụ chính lượng ruốc sẽ thu mua tăng cao hơn, ít nhất sẽ thu mua từ 5-10 tấn con ruốc/ngày trong vài ngày tới.

Theo ông Nguyễn Trường Hận, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải: Để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ phương tiện đăng ký đóng mới tàu, Phòng NN&PTNT tổ chức cho các chủ phương tiện gặp các công ty tư vấn thiết kế để thẩm định phê duyệt. Đồng thời thống kê danh sách để các doanh nghiệp tham gia bảo hiểm và danh sách các hộ đăng ký vay vốn lưu động phục vụ các chuyến đi biển. Năm 2014, giá xăng, dầu giảm đã giúp ngư dân, doanh nghiệp hành nghề khai thác, kinh doanh thủy hải sản đã giảm được chi phí, tăng thêm lợi nhuận nên ai cũng phấn khởi. Bên cạnh đó, Bạc Liêu còn phát triển thêm nhiều nghề khai thác mới cho lợi nhuận rất cao như: nghề lưới rê cá chét, cá lạt, nghề câu mực vàng, nghề lưới xù. Từ hiệu quả khai thác đánh bắt thủy hải sản mang lại hiệu quả kinh tế cao, cộng thêm Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản ra đời. Trong xét duyệt hồ sơ đề nghị đóng mới tàu khai thác xa bờ có công suất trên 400CV của tỉnh Bạc Liêu đợt 1, có 15 chủ tàu, doanh nghiệp được đầu tư với các nghề lưới rê xù, lưới vây, dịch vụ hậu cần nghề cá, nâng tổng phương tiện khai thác thủy sản trong toàn tỉnh lên 1.250 phương tiện, giải quyết việc làm trực tiếp cho hơn 7.000 lao động đã tạo nên sức mạnh cho ngư dân Bạc Liêu bám biển vươn khơi.

Việt Sử