Hàng loạt các đại gia Hàn Quốc thuộc những tập đoàn gia đình lớn của nước này đang rơi vào khủng hoảng hoặc gây nên những bê bối chấn động.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Loat chu tap doan lon Han Quoc roi vao khung hoang tram trong - Anh 1

Khoảng 2 năm gần đây, nhiều đại gia Hàn Quốc thuộc tập đoàn Lotte liên tục dính bê bối về cả nội bộ gia đình lẫn việc kinh doanh bên ngoài. Gần đây nhất là vụ ông Lee In-won, Phó chủ tịch tập đoàn Lotte, được phát hiện đã chết hôm 26/8 khi đang chờ công tố viên triệu tập để điều tra về tội tham nhũng.

Loat chu tap doan lon Han Quoc roi vao khung hoang tram trong - Anh 2

Phó chủ tịch Lee chết chỉ vài giờ trước buổi triệu tập với cơ quan công tố để điều tra về scandal biển thủ, lập quỹ đen và trốn thuế tại tập đoàn này. Ngoài gia đình sáng lập Lotte, ông Lee là người có chức vụ cao nhất tại đây. Cái chết của ông vì thế càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tại tập đoàn đa ngành gia đình lớn thứ 5 Hàn Quốc.

Loat chu tap doan lon Han Quoc roi vao khung hoang tram trong - Anh 3

Tháng 7 vừa qua, bà Shin Young-ja, con gái người sáng lập Lotte Shin Kyuk-ho, đã bị bắt và truy tố tội tham nhũng và biển thủ. Bà hiện là lãnh đạo Hotel Lotte, bị điều tra vì nghi ngờ nhận hối lộ từ một hãng mỹ phẩm để đổi lấy vị trí bày hàng tại các điểm bán miễn thuế của Lotte. Bà còn bị cho là biển thủ hơn 4 tỷ won (3,5 triệu USD) từ một công ty của con trai.

Loat chu tap doan lon Han Quoc roi vao khung hoang tram trong - Anh 4

Năm ngoái, chủ tịch Shin Dong Bin, một lãnh đạo chủ chốt của Lotte đã bị anh trai "hất cẳng" khỏi tập đoàn này. Kwang Yoon Sa, cổ đông lớn nhất của Lotte Holdings – chi nhánh chủ chốt của tập đoàn Lotte tại Nhật Bản ngày 14/10/2015 đã tổ chức một cuộc họp cổ đông để loại Chủ tịch Shin Dong Bin khỏi ban điều hành.

Loat chu tap doan lon Han Quoc roi vao khung hoang tram trong - Anh 5

Shin Dong Bin là người từng lật đổ cha đẻ để giành quyền lực tại tập đoàn Lotte và cũng là người giàu thứ 19 ở Hàn Quốc.

Loat chu tap doan lon Han Quoc roi vao khung hoang tram trong - Anh 6

Samsung cũng là một trong những tập đoàn Hàn Quốc dính bê bối chấn động gần đây. Ngoài việc bị thu hồi sản phẩm đình đám Galaxy Note 7, Samsung còn gây sốc khi chủ tịch tập đoàn này mới dính nghi án mua dâm tại nhà riêng hồi tháng 7.

Loat chu tap doan lon Han Quoc roi vao khung hoang tram trong - Anh 7

Cụ thể, ngày 21/7, một video được hãng tin online Hàn Quốc Newstapa đăng tải cho thấy cảnh Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee trả tiền cho gái mại dâm tại nhà riêng, mà theo trang tin tức này cho biết họ nhận được cảnh quay này hồi tháng 4/2016 thông qua một nhân vật nặc danh. Sau đó, tập đoàn Samsung đã phải đưa ra lời xin lỗi đến dư luận trước scandal.

Loat chu tap doan lon Han Quoc roi vao khung hoang tram trong - Anh 8

Hanjin Shipping (thuộc Hanjin Group) thì lại là nạn nhân của thương mại toàn cầu đi xuống. Gần đây, tập đoàn này đã phải nộp đơn xin tòa án tạm thời kiểm soát tài sản. Ông Cho Yang Ho, là chủ tịch tập đoàn vận tải Hanjin bao gồm các công ty lớn như Korean Air, công ty vận chuyển Hanjin Shipping và Hanjin Transportation. Đây không phải lần đầu tiên công ty của ông Cho gặp rắc rối nghiêm trọng như vậy.

Loat chu tap doan lon Han Quoc roi vao khung hoang tram trong - Anh 9

Năm ngoái, con gái cả của ông – bà Heather Cho (40 tuổi) - Phó Chủ tịch của hãng Korean Airlines, đã làm mất mặt tập đoàn gia đình mình vì hành động lệnh cho một máy bay quay lại cửa xuất phát để đuổi một tiếp viên do phục vụ hạt mắc ca trong gói thay vì đổ ra đĩa. Sự việc khiến dư luận Hàn Quốc hết sức tức giận.