Vì sao những khẩu súng trường giá bình dân luôn lọt vào "mắt xanh" của những tên tội phạm hàng đầu nước Mỹ, tương tự như kẻ thảm sát tại Orlando?

Tội phạm Mỹ “bén duyên” súng trường từ khi nào?

Washington Post cho hay, trong vụ thảm sát bằng súng tại hộp đêm ở thành phố Orlando, Florida (Mỹ) hôm 12/6, kẻ tấn công đã sử dụng hai loại vũ khí để giết hại 50 người xấu số. Cục trưởng cục cảnh sát Orlando, ông John Mina xác nhận kẻ thảm sát đã cầm trên tay một khẩu súng lục và một súng trường AR-15.

Tuy nhiên sau đó, giới chức lại cùng nhau làm rõ và khẳng định rằng khẩu súng tên Omar Mateen sử dụng là súng trường Sig Sauer MCX, một phiên bản tương tự AR-15.

Tờ báo Boston Globe mô tả những loại súng trường này là “sự lựa chọn hàng đầu của những tay súng tấn công hàng loạt”. Còn New York Daily News gọi AR-15 và MCX là “người bạn thân nhất của những kẻ giết người hàng loạt”.

Loai vu khi duoc nhung ke giet nguoi hang loat tai My ua su dung - Anh 1

Không chỉ “nổi” lên trong vụ thảm sát hộp đên tại Orlando vừa qua, súng trường AR-15 từng xuất hiện trong nhiều vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ.

Mới tháng 12/2015, hai đối tượng đã sử dụng súng AR-15 “xả” đạn vào trung tâm chăm sóc người khuyết tật tại thành phố San Bernadino, bang California khiến 14 người tử vong. Năm 2012, một kẻ tấn công dùng AR-15 cũng “nã” đạn tại rạp chiếu phim bang Colorado làm 12 người thiệt mạng, 70 người khác bị thương.

Ban đầu, các nhà sản xuất súng đã gọi chúng là những khẩu súng trường thể thao hiện đại, một cái tên mang đầy “chất” thợ săn chứ không phải để phục vụ người lính tấn công kẻ thủ.

AR-15 hay MCX nổi tiếng và được sử dụng phổ thông bởi giá thành rẻ, chỉ khoảng 700 USD là người dùng, đặc biệt là tội phạm dễ dàng sở hữu thứ vũ khí có độ sát thương cao.

Vũ khí tàn sát hàng loạt

Hai sản phẩm này được thiết kế chuyên phục vụ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt nước Mỹ có thể tiêu diệt nhiều kẻ thù nhất.

Loai vu khi duoc nhung ke giet nguoi hang loat tai My ua su dung - Anh 2

Ở chế độ liên thanh, AR-15 hoặc MCX có thể bắn 200 phát/phút

Nguyên nhân bởi các khẩu súng trường có ưu điểm là trọng lượng nhẹ (chưa đầy 3kg) và ngắn hơn so với các loại súng cỡ lớn khác, có thể dễ dàng trang bị thêm nhiều “đồ chơi” cho phép người dùng sở hữu một hệ thống vũ khí đầy đủ để tác chiến trong bất kỳ tình huống, môi trường nào.

Tuy nhiên những tên tội phạm đã lợi dụng ưu điểm này để thực hiện các vụ tấn công, điển hình là vụ thảm sát mới nhất tại Orlando.

Các nhà phân tích cho rằng súng trường AR-15 cùng nhiều phiên bản của nó thực sự rất nguy hiểm. Thị trường mua bán AR-15 cũng hoạt động lên xuống theo chu kỳ khi cứ có lệnh cảnh báo cấm bán, càng nhiều “ma cô” chuyên cung cấp loại súng này và càng nhiều người muốn săn lùng sở hữu nó.

Đặc biệt, càng nhiều khẩu súng trường phiên bản quân sự “trá hình” dân sự được bán ra, giới chức sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cấm lưu hành chúng. Điều này khiến tình hình an ninh thêm bị đe dọa khi khó ngăn chặn được các thảm kịch khác trong tương lai.

Phương Hà