Bộ xương của con khủng long cao cổ Savannasaurus elliottorum chưa từng được biết đến này sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu con đường chúng đi đến được với Úc.

Loai khung long - 'huou cao co' den Uc qua nga Nam cuc - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo tạp chí Scientific Reports, nhóm các nhà khảo cổ sinh học dẫn đầu bởi chuyên gia người Úc, David Elliott, đã tìm bộ xương của con khủng long Savannasaurus ăn cỏ khổng lồ đã sống cách đây khoảng 95 triệu năm. Đây là con khủng long liên quan đến các loài sinh vật chưa từng được biết đã giúp các nhà khoa học hiểu làm thế nào những con khủng long đến được Úc – rất có khả năng, chúng đã đến lục địa này qua châu Nam Cực đầy băng tuyết.

Sau khi nghiên cứu kỹ xương thu được, các chuyên gia tin chắc rằng con khủng long được phát hiện giống những con hươu cao cổ không chỉ cổ dài mà cả thân hình trước. Chiều dài từ đầu đến đuôi của chúng khoảng 15m. Họ nêu giả thiết rằng 105 triệu năm trước, tổ tiên của con khủng long được phát hiện thuộc loài thằn lằn hộ pháp và nhóm sauropod bị khí hậu nóng bức xua đuổi, đã rời bỏ Nam Mỹ và qua Nam Cực rồi đến Úc vì thời đó tất cả các lục địa đều nối liền với nhau. Các nhà cổ sinh học tin rằng xa xưa, tất cả khủng long ăn cỏ đều có mặt trên khắp Trái đất.

Loài này được đặt tên mới chính thức là Savannasaurus elliottorum. Phần đầu tên có nghĩa là chúng từng sống ở đồng cỏ, còn phần thứ hai là tên nhà lãnh dạo nhóm chuyên gia cổ sinh học cũng như thành viên gia đình của ông đã chọn nghề này.

Cũng trong bài viết trên, các chuyên gia còn thông báo về một phát hiện mới khác là chiếc xương sọ thứ nhất của Diamantinasaurus matildae, là loài cũng được phát hiện ở Úc. Mặc dù cả hai loài trên đều có họ hàng ở những châu lục khác nhưng chúng rất độc đáo đối với Úc.

Vũ Trung Hương