Cây Gympie-Gympie khiến con người trải qua những cơn đau khủng khiếp. Không ít người sau khi chạm vào nó đã chọn cách tự sát để giải thoát khỏi nỗi đau.

Gympie-Gympie có tên khoa học là Dendrocnide moroidea, thuộc dạng cây bụi. Trông vẻ ngoài có vẻ vô hại nhưng nó là một trong những loại cây độc nhất thế giới. Gympie-Gympie sinh trưởng tại vùng đông bắc nước Úc và quần đảo Moluccas của Indonesia. Chúng có thể mọc cao đến hai mét.

Loai cay dep nhung chi can cham nhe se khien ban phat dien va tu sat vi dau don - Anh 1

Gympie-Gympie là loại cây cực độc

Tất cả các phần của cây đều độc, chỉ trừ bộ rễ. Toàn thân cây được bao bọc bởi đám lông mịn có dạng như những mũi kim. Bạn chỉ cần vô tình chạm nhẹ là đã bị ảnh hưởng, sau khi những chiếc lông này vào cơ thể chúng sẽ giải phóng chất độc moroidin. Nhiều người đã chọn cách tự sát vì không chịu đựng được những cơn đau. Bác sĩ Mike Leahy miêu tả: "Cảm giác bỏng rát là điều đầu tiên bạn phải nếm trải. Sau đó, nó sẽ khiến cơ thể giống như bị dội bởi axit nóng và bị điện giật. Nếu sức đề kháng yếu, bạn có thể bị sốc và tử vong. Tôi đã khám cho rất nhiều bệnh nhân dính lông Gympie-Gympie và họ đều nói rằng cơn đau quả thực rất kinh khủng".

Loai cay dep nhung chi can cham nhe se khien ban phat dien va tu sat vi dau don - Anh 2

Lông của loại cây này bay trong không khí khi tiếp xúc với cơ thể sẽ gây cảm giác ngứa rát, hắt hơi và xuất huyết mũi nghiêm trọng. Sau nửa giờ, cơn đau sẽ tăng cường, đặc biệt là vùng xung quanh các khớp và sưng dưới nách. Trong trường hợp nặng thì bị sốc và tử vong. Nếu may mắn sống sót, bạn sẽ cảm nhận được nỗi đau kéo dài hàng tháng và lặp lại trong nhiều năm. Lá khô của loại cây này cũng có thể gây đau nếu vô tình chạm phải.

Loai cay dep nhung chi can cham nhe se khien ban phat dien va tu sat vi dau don - Anh 3

Nhiều người kể lại rằng, độc của nó từng giết chết một con ngựa trong vòng 1 giờ. Năm 1994, người đàn ông tên Cyril Bromley bị rơi vào đám cây này trong cuộc tập trận. Ông được buộc chặt vào giường bệnh viện trong suốt 3 tuần và điều trị bằng tất cả các phương thuốc hiện có nhưng đều vô hiệu. Cuối cùng, không thể chịu nổi, ông đã chết.

Loai cay dep nhung chi can cham nhe se khien ban phat dien va tu sat vi dau don - Anh 4

Trường hợp khác được kể lại: Một sĩ quan vì không biết sau khi dùng lá cây để vệ sinh đã không chịu nổi cơn đau và buộc phải tự sát. Trong những năm 1960, quân đội Anh đã nghiên cứu về loại cây này. Giáo sư Alan Seawright tại Đại học Queensland cho rằng chúng được nghiên cứu để sử dụng cho vũ khí sinh học.

Loai cay dep nhung chi can cham nhe se khien ban phat dien va tu sat vi dau don - Anh 5

Vậy phải làm thế nào? Cách hiệu quả nhất là dùng axit hydrochloric loãng để lau qua chỗ bị dính độc của cây. Sau đó sử dụng sáp để kéo những sợi lông Gympie-Gympie dính trên cơ thể ra. Đó chỉ là bước sơ cứu ban đầu, hãy tới ngay bệnh viện trước khi những cơn đau đớn tột cùng kéo tới khiến bạn "sống không bằng chết".