NATO được cho là đang chuẩn bị một lực lượng quân sự lên tới 300.000 quân, có khả năng được triển khai chỉ trong vòng hai tháng, để đối phó với căng thẳng ngày càng tăng giữa phương Tây và Nga.

Theo trang tin Express, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, các quốc gia đồng minh đang đặt hàng trăm nghìn quân trong tình trạng báo động cao nhằm ngăn chặn các mối đe dọa có thể đến từ Moscow.

Trong khi NATO phải cắt giảm ngân sách quốc phòng và đầu tư quân sự kể từ sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ thì Nga lại đẩy mạnh việc củng cố khả năng quân sự, tổ chức các buổi duyệt binh với hơn 100.000 binh sĩ tham gia mỗi năm.

Lo xung dot voi Nga, NATO dat 300.000 quan trong tinh trang 'canh bao cao' - Anh 1

Ông Stoltenberg cho biết: "Chúng tôi thấy Nga đang có nhiều hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Chúng tôi đã nhìn thấy một nước Nga quyết đoán hơn trong việc xây dựng lực lượng nhiều năm qua; tăng chi tiêu quốc phòng gấp 3 lần kể từ năm 2000; phát triển các khả năng quân sự mới; diễn tập quân sự…”.

Adam Thomson, đại diện thường trực của Anh tại NATO vừa rời nhiệm ước tính, tại thời điểm này, sẽ cần 180 ngày để khối liên minh quân sự triển khai một lực lượng 300.000 quân và việc đẩy nhanh tốc độ đang được ưu tiên hàng đầu.

Động thái mới nhất này được NATO tiến hành nhằm đối phó với khả năng Nga có thể linh hoạt các hoạt động quân sự ở nước ngoài. Tuần trước, Moscow được xem là có hành động không thân thiện với NATO khi điều hàng trăm lính dù đến một căn cứ không quân ở Serbia, trong khi NATO đang tiến hành tập trận cứu trợ thiên tai ở Montenegro, cách đó khoảng 250km.

H.V