Lo ngại chính quyền Mỹ tương lai thân thiện với Moscow, ba nước trong vùng Batic là Estonia, Litva và Latvia sát biên giới Nga hy vọng ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự (DCA) với Mỹ vào đầu năm tới.

Lo so Nga, cac nuoc Baltic muon nhanh tay ky thoa thuan hop tac quan su voi My - Anh 1

Lo ngại chính quyền Mỹ tương lai thân thiện với Moscow, ba nước trong vùng Batic là Estonia, Litva và Latvia sát biên giới Nga hy vọng ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự (DCA) với Mỹ vào đầu năm tới, trước khi Barack Obama chuyển giao quyền lực cho Donald Trump ngqfy 20/01/2017, RFI đưa tin.

Estonia, Litva và Latvia là thành viên NATO nhưng lại nằm sát với biên giới Nga. Cả ba cùng xem Moscow là một mối đe dọa tiềm tàng sau khi Nga thôn sáp nhập Crimea của Ukraine vào tháng 3/2014.

Trả lời hãng tin Pháp AFP ngày 17/12/2016, ngoại trưởng Litva giải thích một trong những điều khoản của thỏa thuận DCA cho phép Hoa Kỳ triển khai lực lượng quân sự tại chỗ trong trường hợp cần thiết. Và “đây là một lợi ích lớn đối với các nước trong vùng Baltic”.

Còn theo phân tích của một quan chức cao cấp Mỹ, thỏa thuận nói trên sẽ “bổ sung cho những thỏa thuận đã có trong khuôn khổ song phương, hoặc là với Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NA Mỹ của từng nước trong vùng Batic”.

Tháng 10/2016 Phần Lan, quốc gia có đường biên giới chung với Nga nhưng không là thành viên NA Mỹ , đã ký kết với Hoa Kỳ thỏa thuận DCA quy định đẩy mạnh hợp tác quân sự song phương, từ lĩnh vực tin học đến chia sẻ thông tin, gia tăng các cuộc tậ trận song phương …

Một ngày trước lễ ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Washington và Helsinki, máy bay quân sự Nga đã thâm nhập không phận của Phần Lan.

H.Thanh