Em năm nay 24 tuổi, đã tốt nghiệp đi làm được một thời gian. 2 tháng trước em đi bar và quen một cô gái, chúng em đã quan hệ tình dục với nhau đêm hôm đó. Vừa rồi cô ta gọi điện nói đã có thai, nếu em không đưa tiền chu cấp thì sẽ kiện tội hiếp dâm trẻ em, vì cô này mới 16 tuổi (tính đến ngày quan hệ là 16 tuổi 5 tháng). Xin hỏi luật sư trường hợp của em có bị coi là hiếp dâm trẻ em không?

Lo quan he voi tre 16 tuoi, bi doa kien vi toi hiep dam - Anh 1

Tôi bị dọa sẽ kiện vì tội quan hệ với trẻ em thành niên (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp này, nếu quan hệ có sự ép buộc, trái với ý muốn của bạn gái thì hành vi của bạn sẽ phạm vào tội hiếp dâm với tình tiết hiếp dâm người chưa thành niên quy định tại khoản 4 Điều 111 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009). Cụ thể như sau:

“ Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mười năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Theo Khoản 4 Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 nếu hai bên không có sự tự nguyện, trái ý muốn của bạn gái trên 16 tuổi thì mức phạt tù bị phạt tù từ năm năm đến mười năm. Trong trường hợp, nếu hai bạn quan hệ hoàn toàn tự nguyện, không có sự ép buộc thì không vi phạm pháp luật hình sự .

Đối với Tội Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 được hiểu là hành vi một người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái ý muốn với nạn nhân là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Theo như bạn trình bày thì khi 2 bạn phát sinh quan hệ bạn gái bạn đã 16 tuổi 5 tháng nên không cấu thành tội phạm hiếp dâm trẻ em theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc