(Kienthuc.net.vn) - Trước khi trở thành những doanh nhân thành công trong giới tài chính, nhiều "ông trùm" từng trải qua những công việc như bán xúc xích, giao báo...

Tỷ phú 57 tuổi người Mỹ Steven Cohen, người sáng lập Tập đoàn đầu tư đa quốc gia khổng lồ SAC Capital Advisors - công ty có thị giá 14 tỷ USD. Tổng tài sản của ông hiện lên tới 9,3 tỷ USD. Steve từng khởi nghiệp tại siêu thị Bohack với lương 1,85 USD/h. Sau đó, ông bỏ công việc này vì kiếm được nhiều hơn tại các sòng bạc.

Phil Falcone có tài sản 1,2 tỷ USD, là nhà sáng lập quỹ đầu cơ Harbinger Captital. Phil từng là cầu thủ khúc côn cầu chuyên nghiệp tại Thụy Điển sau khi tốt nghiệp ĐH Harvard. Tuy nhiên, sự nghiệp thể thao của ông chỉ kéo dài một năm tới khi ông bị chấn thương và chuyển sang hoạt động tài chính tại phố Wall.

David Tepper là CEO quỹ đầu cơ Appaloosa Management và là một trong những người có kỷ lục đầu tư dài hạn tốt nhất trên phố Wall. Tepper làm việc trong thư viện nghệ thuật của Đại học Pittsburgh để có tiền trả học phí. Thời trung học ông từng nộp đơn làm tại McDonald's nhưng không trúng tuyển. Năm 2012, Tepper được vinh danh quản lý quỹ đầu cơ có mức lương cao nhất.

Sandy Weill hiện là Chủ tịch Citigroup, kiêm cựu CEO. Trong những năm 1950, Sandy từng thử sức với việc bán sách hướng dẫn du lịch thành phố New York. Còn công việc đầu tiên của ông tại Phố Wall là trong phòng hậu cần của một công ty môi giới.

Từ năm 6 tuổi, tỷ phú Warren Buffett đã bắt đầu đi bán kẹo cao su, Coca-Cola, tạp chí và giao nhật báo. Hiện, nhà đầu tư thiên tài đang giữ chức Chủ tịch kiêm CEO của công ty Berkshire Hathaway. Theo Forbes, tài sản hiện tại của ông lên tới 53,5 tỷ USD.

T. Boone Pickens, Chủ tịch của công ty quản lý vốn BP Capital Management vởi tổng tài sản khoảng 1,2 tỷ USD. Ông từng kiếm tiền nhờ việc giao báo khi còn thiếu niên. Để tăng doanh thu từ công việc này, ông đã mở rộng phạm vi đưa báo ra các khu vực xung quanh.

Julian Robertson là người sáng lập Tiger Management, một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất trên thế giới. Tài sản của ông hiện có 2,8 tỷ USD (theo Forbes). Sau khi tốt nghiệp ĐH Bắc California, Julian từng phục vụ trong Hải quân Mỹ được 2 năm. Năm 1957, ông bắt đầu sự nghiệp Phố Wall với vị trí nhân viên kinh doanh thực tập tại Kidder Peabody & Company.

Ray Dalio là người sáng lập công ty đầu tư Bridgewater Associates với tổng tài sản lên tới 120 tỷ USD. Năm 12 tuổi, Ray Dalio làm công việc xách đồ và nhặt bóng sân golf, kiếm 6 USD/khách. Sau đó, ông dùng số tiền kiếm được để mua những cổ phiếu đầu tiên. Tạp chí Time, năm 2012, bình chọn ông là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Tài sản của Ray ước tính vào khoảng 12,5 tỷ USD.

Lloyd Blankfein là CEO kiêm Chủ tịch tập đoàn tài chính Goldman Sachs. Ông lớn lên trong một dự án nhà ở xã hội tại Brooklyn (Mỹ). Để có tiền tiêu vặt, cậu bé Lloyd phải làm bảo vệ và thậm chí, đi bán xúc xích và soda tại sân vận động Yankee.

Không chỉ là doanh nhân thành đạt, Michael Bloomberg còn giữ chức Thị trưởng thành phố New York (Mỹ). Theo Forbes, tài sản ước tính của ông là 27 tỷ USD. Khi còn theo học tại ĐH Johns Hopkins, Michael làm bảo vệ tại bãi đỗ xe để chi trả học phí. Sau đó, Michael đứng ra thành lập công ty riêng mình, hiện là tập đoàn Bloomberg LP hùng mạnh.

John Stumpf là CEO kiêm Chủ tịch của Wells Fargo & Co. Ông từng bị “đội sổ” với số điểm rất kém thời trung học. Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành thợ làm bánh trong một cửa hàng bánh ngọt tại Pierz, Minnesota.

Charles Schwab, có tổng tài sản là 4,3 tỷ USD (theo Forbes), là người sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn mang tên ông, đơn vị chuyên môi giới chứng khoán được thành lập từ năm 1971.

Thời niên thiếu, Charles đóng gói hạnh nhân ở Sacramento (California, Mỹ). Ông là người đứng đầu quỹ đầu tư Third Point LLC. Trước khi chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính, doanh nhân này từng làm việc một thời gian ngắn tại phòng thu âm. Tài sản của ông hiện ước tính khoảng 1,5 tỷ USD.