Ấn Độ đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình mua máy bay không người lái Predator của Mỹ cho hoạt động giám sát quân sự do lo ngại Tổng thống Barack Obama sắp mãn nhiệm.

Reuters đưa tin, Ấn Độ đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình mua máy bay không người lái Predator của Mỹ cho hoạt động giám sát quân sự - một trong những dự án hạt nhân và quốc phòng mà hai bên đang theo đuổi trong những tháng cuối cùng ở Nhà Trắng của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Đơn hàng đặt mua của Ấn Độ 22 máy bay Predator của Mỹ được đưa ra trong tháng 6 vừa qua hiện đang trong giai đoạn đàm phán gấp rút. Giới chức chính phủ Ấn Độ cho biết, hai bên hi vọng sẽ đạt những tiến triển cần thiết để chỉ còn cần xử lý vấn đề giấy tờ trước khi ông Obama mãn nhiệm.

Lo Obama man nhiem, An Do rao riet mua may bay My - Anh 1

Tổng thống Mỹ Obama (phải) gặp Thủ tướng Ấn Độ Modi tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Paris hồi tháng 11/2015 (Ảnh Reuters)

"Cuộc đàm phán đang tiến triển tốt. Mục đích là phải hoàn thành tiến trình chính trong vài tháng tới", một quan chức Ấn Độ giấu tên tiết lộ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gây dựng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Barack Obama, vốn cũng nằm trong chính sách đối ngoại xoay trục từ Trung Đông sang châu Á của đương kim Tổng thống Mỹ.

Mỹ đã "vượt mặt" Nga trở thành nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Ấn Độ. Hiện New Delhi cũng đang ở giai đoạn thống nhất được hợp đồng mua lò phản ứng hạt nhân trị giá hàng tỉ USD từ Mỹ.

Đổi lại, Washington cũng đã thống nhất cho New Delhi quyền tiếp cận công nghệ quân sự cao cấp của Mỹ, đồng thời thuyết phục các nước khác cho Ấn Độ được làm thành viên trong Chế độ công nghệ điều khiển tên lửa, qua đó mở đường cho việc bán máy bay Predator không trang bị vũ khí cho Ấn Độ.

Quân đội Ấn Độ cũng đã yêu cầu mua loại máy bay Predator có trang bị vũ khí để giúp tiêu diệt những phần tử phiến quân vũ trang chống Ấn Độ đồn trú ở Pakistan. Tuy nhiên, các đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Mỹ đã ngăn chặn hoạt động chuyển giao này.

Chính sách đối ngoại của ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump luôn là "nước Mỹ trên hết" (America First) nên đã gây ra những nghi vấn Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác về chính sách xoay trục sang châu Á mà ông Obama nỗ lực theo đuổi.

Tỷ phú Trump từng khẳng định, các đồng minh thân cận của Mỹ, chẳng hạn như Nhật Bản và Hàn Quốc, phải hướng đến việc phòng thủ. Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times hồi tháng 3, ông Trump cho biết ông có thể rút lính Mỹ khỏi các căn cứ tại Nhật Bản, đồng thời nêu ý tưởng để cho Nhật Bản và Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Theo một trợ lý người Ấn Độ, chính phủ của Thủ tướng Modi đã lập một nhóm nghiên cứu trong tháng 7 vừa qua để tìm kiếm cách hợp tác với ông Trump, nếu ông ấy thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Thu An (Theo Reuters)

Thu An (Theo Reuters)