Theo đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama, một trong những lý do ông công du châu Âu trong tuần này là để trấn an các đồng minh NATO rằng nước Mỹ sẽ tiếp tục duy trì liên minh vững mạnh.

Ngày 14/11, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã có cuộc họp báo lần đầu sau chiến thắng của ông Donald Trump . Tại cuộc họp báo này, ông chủ Nhà Trắng chia sẻ rằng, một trong những lý do ông công du châu Âu, gồm Hy Lạp, Đức và Peru, trong tuần này là để trấn an các đồng minh NATO rằng nước Mỹ sẽ tiếp tục duy trì liên minh vững mạnh.

Lo ly do Obama cong du chau Au sau khi Donald Trump dac cu - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hanover hồi tháng 4/2016. (Ảnh: Pool/Getty Images)

Ông Obama phát biểu với báo giới rằng, dù sao Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng cho thấy mối quan tâm của mình trong việc giữ gìn cam kết của Mỹ đối với khối đồng minh quân sự NATO.

“Ông ấy (Trump) đã bày tỏ sự quan tâm lớn đề việc duy trì cam kết chiến lược cốt lỗi của chúng ta với NATO và khối đồng minh xuyên Đại Tây Dương”, ông Obama phát biểu.

“Do vậy một trong những thông điệp tôi có thể gửi đi lần này chính là sự cam kết của ông ấy với NATO và các đồng minh xuyên Đại Tây Dương”, ông Obama nhấn mạnh.

“Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà tôi có thể làm ở thời điểm này đó là làm cho họ hiểu rằng không có bất kỳ sự suy giảm nào trong những cam kết của Mỹ nhằm duy trì quan hệ mạnh mẽ và bền chặt với NATO, cũng như giúp họ nhận thức rằng mối quan hệ liên minh đó không chỉ có lợi cho châu Âu, mà còn tốt cho cả Mỹ và mang ý nghĩa quan trọng với thế giới”, ông chủ Nhà Trắng cho biết thêm.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo, Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ rằng "đi riêng một mình" không phải là một lựa chọn cho cả châu Âu lẫn Mỹ.

Ông Jens Stoltenberg nói phương Tây đang phải đối mặt với thách thức an ninh lớn nhất trong một thế hệ.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng mô tả liên minh quân sự phương Tây NATO là lỗi thời.

Tổng thư ký NATO đề nghị rằng, Mỹ nên suy nghĩ lại về việc trợ giúp bất kỳ đồng minh nào trong NATO bị tấn công nếu đồng minh đó không thanh toán cho các nghĩa vụ tài chính .

Thu An (Theo Sputnik)