Được cho là chiến đấu cơ đắt nhất thế giới nhưng tiêm kích tàng hình F-35 vẫn tồn tại những lổ hổng chí mạng dở khóc dở cười.

Tờ Defense News cho biết, do lo ngại phi công lái tiêm kích tàng hình F-35 có thể bị thương khi phóng ra khỏi máy bay trong tình trạng khẩn cấp. Nên quân đội Mỹ tiếp tục cấm phi công có cân nặng dưới 62kg lái F-35, mà vấn đề này dự kiến đến năm 2018 mới có thể giải quyết. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề đầu tiên của F-35, càng không phải là vấn đề cuối cùng.

F-35 không thể bay vào mùa hè

Trang hàng không vũ trụ quốc phòng Pháp từng tiết lộ phát hiện mới nhất của F-35, đồng thời cũng là lỗ hổng chí mạng nhất của chiến đấu cơ này: nếu nhiên liệu vượt quá nhiệt độ nhất định, máy bay chiến đấu sẽ không thể hoạt động.

Lo hong chi mang "do khoc do cuoi" cua sieu co F-35 - Anh 1

F-35 không thể tác chiến vào mùa hè.

Lỗ hổng chí mạng này có thể sẽ khiến quân đội Mỹ đối mặt với vấn đề nan giải mới: nếu tương lai đối phương biết tiêm kích F-35 không thể tác chiến mùa hè, đối phương chỉ cần đợi đến mùa hè và nhiệt độ cao để phát động tấn công là có thể giành chiến thắng dễ dàng.

Pháo trên máy bay không hiệu quả

Tờ The Daily Telegraph của Anh ngày 31/12/2014 cho hay, F-35 của Mỹ lại xuất hiện vấn đề mới, một sự cố phầm mềm khiến nó không thể sử dụng pháo trên máy bay.

Khi chiến đấu cơ này được dùng để hỗ trợ lực lượng mặt đất, điều này đặc biệt sẽ trở thành vấn đề, vì bắn pháo chính xác hơn so với ném bom loại nhỏ.

Lo hong chi mang "do khoc do cuoi" cua sieu co F-35 - Anh 2

Pháo của F-35 không phát huy được hiệu quả.

Thiết bị hiển thị trên mũ phi công bị “mù”

Mũ của phi công trên F-35 giống như người ngoài hành tinh, nó có thể được tích hợp thiết bị tinh vi, tuy nhiên loại mũ này cúng gặp phải vấn đề, khi máy bay chiến đấu bay với tốc độ hơn Mahc 1,3, loại mũ này trở thành “người mù”, sự cố kỹ thuật này khiến cho phi công không thể biết được mình đang ở đâu.

Ban đầu hệ thống mũ này tích hợp tất cả động thái chiến trường, cung cấp đầy đủ tầm nhìn và ý thức tác chiến cho phi công, tuy nhiên hiện nay phi công đã mất đi khả năng định vị này.

Lo hong chi mang "do khoc do cuoi" cua sieu co F-35 - Anh 3

Mũ bay thông minh nhưng lắm vấn đề của phi công F-35.

Đây vẫn chỉ là những vấn đề nhỏ trong hàng loạt vấn đề của F-35. Tháng 3/2011, máy phát điện của chiến đấu thử nghiệm F-35 (AF04) bị hỏng và rò rỉ dầu, làm cho đội bay thử phải dừng bay.

Đến tháng 6/2011, vấn đề phần mềm của chiến đấu cơ F-35C khiến cho thiết bị gấp cánh máy bay xuất hiện vấn đề, có thể dẫn đến thao tác của phi công không thể kiểm soát máy bay trên tàu được, vì vậy cũng bị dừng bay 6 ngày. Sau đó 1 tháng, kết cấu cánh máy bay xuất hiện lỗi một lần nữa buộc F-35 phải dừng bay.

Bằng Hữu