Một trò đùa được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội bằng cách gửi liên kết crashsafari.com khiến trình duyệt Safari của người dùng iPhone, iPad hoặc Mac bị đánh sập, thậm chí khiến thiết bị khởi động lại.

Lo hong "chet nguoi" de doa nguoi dung Apple? - Anh 1

Mặc dù lỗi này được cho là vô hại, nhưng các chuyên gia bảo mật cảnh báo có thể khiến bạn mất các tab đang mở. Để tránh sự cố, bạn có thể cẩn trọng trước các liên kết mà mình bấm vào, đặc biệt các liên kết rút gọn ẩn liên kết gốc mà mọi người không nhìn thấy.

Trên Mac, Safari sẽ bị đóng băng . Bạn cần phải khởi động lại máy tính để trình duyệt của bạn có thể làm việc trở lại. Trên một số iPhone hoặc iPad, sự cố có thể khiến thiết bị iOS của bạn khởi động lại, .

Lo hong "chet nguoi" de doa nguoi dung Apple? - Anh 2

Nguyên nhân gây ra vấn đề là do mã trang web. Số mã này rất đơn giản, bao gồm một tiêu đề (bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy vì trình duyệt bị treo) và một mảnh nhỏ JavaScript. Mã JavaScript sẽ gọi hàng ngàn HTML5 History API đồng thời khiến Safari bị đóng băng.

History API là yếu tố cho phép trang web hiện đại thay đỏi URL của trang mà không phải làm mới, và người đứng sau trang web này phát hiện ra rằng bạn có thể gặp sự cố khi sử dụng lệnh gọi hàng ngàn API liên tiếp.

Sự cố xảy ra khi bạn truy cập đến địa chỉ URL trực tiếp từ trong ứng dụng như Facebook hoặc Twitter. Tùy thuộc vào cách trang web mở ra, sẽ bị sập hoặc đóng ứng dụng hiện tại, thậm chí là toàn bộ hệ thống.

Lỗi này được tìm thấy trên các phiên bản mới nhất của hệ điều hành Apple, gồm iOS 9.2.1 và OS X 10.11.3 cũng như các phiên bản beta mới. Ngoài ra, lổ hổng này cũng gây lỗi cho Chrome trên Android, iOS, PC lẫn máy Mac, nhưng chỉ dừng lại ở việc làm treo trình duyệt mà thôi.

Thường Vân (Theo 9to5mac.com)