Lô hàng trong vụ “xe nhãn bị lật ở Quảng Bình” có trị giá 280 triệu đồng được khống lên thành 1,3 tỷ đồng. Người dân tiếp tục cung cấp nhiều bằng chứng cho Phóng viên Báo CAND khẳng định việc Công ty cổ phần Bích Thị cố tình dựng chuyện “hôi của man rợ”.

Xe container mang biển số 89C-01653 kéo theo rơ móc mang biển số 89R-00013 chở đầy nhãn của Công ty Bích Thị gặp tai nạn ngày 21/1, tại KM 108+50 trên Quốc lộ 12A thuộc địa phận thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Container bị đứt rơi xuống vực sâu 80m và chủ hàng và lái xe đã cam kết cho người dân lấy số nhãn rơi bị dập nát. Nhưng lãnh đạo Công ty Bích Thị vẫn cố tình dựng chuyện người dân hôi để bôi xấu hình ảnh người dân và chính quyền địa phương. Khi một tờ báo mạng đưa tin một chiều theo ý của Công ty cổ phần Bích Thị đã gây ra sự hiểu nhầm, làm đông đảo người dân phẫn nộ.

Sau khi phóng viên Báo CAND vào cuộc điều tra làm rõ sự thật, không có chuyện người dân hôi của, rất nhiều bạn đọc đã đồng tình, cảm kích. Ngày 13/2, người dân tiếp tục cung cấp nhiều bằng chứng cho Phóng viên Báo CAND khẳng định việc Công ty cổ phần Bích Thị cố tình dựng chuyện hôi của.

Hiện trường nơi xe chở nhãn bị lật.

Theo nhiều người dân tại địa bàn xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, trước ngày xe container mang BKS: 89C-01653 kéo theo rơ móc mang BKS: 89R-00013 bị nạn khoảng 1 tháng, thì cũng có một xe ô tô của chính Công ty Bích Thị chở nhãn bị lật và đã được người dân nơi đây giúp đỡ gom lại hàng hóa.

Từ thông tin của người dân, chúng tôi đã tìm hiểu và có chứng cứ khẳng định: Lúc 15h30’ ngày 30/11/2013, cũng tại cung đường xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, xe ô tô mang đầu kéo có biển số Lào UN-0848 do lái xe Lê Văn Chương (32 tuổi, trú Diễn Châu, Nghệ An) điều khiển chở hơn 20 tấn nhãn của Công ty Bích Thị gặp tai nạn. Hơn 1/3 số nhãn bị rơi khắp mặt đường. Đại diện chủ hàng của Công ty cổ phần Bích Thị là ông Bùi Văn Cự đã điện báo Công an xã Hóa Thanh báo cáo vụ tai nạn.

Văn bản của Hải quan Quảng Bình khẳng định lô hàng nhãn của Công ty Bích Thị chỉ có giá 13.200 USD.

Chỉ sau gần 10 phút, lực lượng Công an xã Hóa Thanh và người dân địa phương đã có mặt gom nhặt lại toàn bộ hàng hóa, chuyển lên xe giúp chủ hàng và lái xe, người dân không hề lấy gì của chủ xe và chủ hàng. Điều này một lần nữa khẳng định, người dân địa phương nơi đây sẵn sàng giúp đỡ lái xe khi gặp nạn chứ không bào giờ “hôi của man rợ” như phía Công ty cổ phần Bích Thị và tờ báo mạng đã đưa tin. Do vậy, khi Công ty cổ phần Bích Thị dựng chuyện người dân hôi của đã làm mất niềm tin và gây ra phẫn nộ trong một bộ phận người dân địa phương.

Xe chở nhãn bị lật, Công ty Bích Thị khẳng định; họ bị người dân hôi của số nhãn trị giá 1,3 tỷ đồng. Đây là sự bịa đặt trắng trợn, bởi số hàng nhãn mà Công ty Bích Thị chở trong xe ô tô bị lật chỉ có giá trị khoảng 280 triệu đồng.

Trong đơn gửi Công an huyện Minh Hóa mới đây, Công ty cổ phần Bích Thị trình bày: Trong container chở 22 tấn quả nhãn tươi đóng thùng (khoảng 2.000 thùng) được nhập từ Thái Lan, trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng. Và trước đó, ông Bùi Văn Duyên, Giám đốc Công ty Bích Thị, cung cấp cho một tờ báo mạng, nói số hàng 18 tấn, trị giá 1,3 tỷ đồng. Song, Cục Hải quan Quảng Bình có văn bản số 124/HQQB-NV xác nhận: lô hàng nhãn của Công ty Cổ phần Bích Thị có mã số thuế 0900690980. Lô hàng trên có trọng lượng 22.000kg, tổng giá trị 13.200USD. Hàng quá cảnh không thuộc đối tượng chịu thuế, thời gian thông quan vào lúc 10h50’ ngày 21/1/2014.

Căn cứ theo tỷ giá USD từ ngày thông quan đến nay vẫn giữ ở mức 21.000VND/1USD thì tổng giá trị lô hàng nêu trên chỉ ở mức 280 triệu đồng, không thể là 1,3 tỷ đồng như Công ty cổ phần Bích Thị khai báo