Ngày 5/02 vừa qua, quân đội Anh tiết lộ đã thử nghiệm thành công chiến đấu cơ không người lái tàng hình có công nghệ hiện đại nhất từng được sản xuất tại quốc gia này.

Máy bay không người lái tối mật Taranis, được đặt tên theo vị thần sấm của người Celtic, thực hiện cuộc kiểm tra tại một địa điểm không tiết lộ vào tháng 8 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong cuộc họp báo ở London hôm 05/02 vừa qua.

Taranis trên đường băng

Nigel Whitehead, Giám đốc quản lý chương trình Taranis của BAE Systems, một trong những đơn vị tham gia chế tạo Taranis, gọi máy bay này là "đỉnh cao kỹ thuật Anh". Ông cho biết máy bay đã thực hiện cất cánh, xoay vòng, bay lên cao và hạ cánh một cách hoàn hảo.

Theo AFP, phi công thử nghiệm Bob Fraser, bị cấm công khai thông tin chi tiết về tốc độ và độ cao khi bay của Taranis, tiết lộ rằng nó có thể bay nhanh ít nhất "gấp hai lần" các máy bay không người lái khác ông từng điều khiển.

Phi công đầu tiên thử nghiệm chiếc Taranis

Chiếc Taranis đã được lắp công nghệ tàng hình tiên tiến nhất và có khả năng thực hiện các vụ không kích chính xác trong lãnh thổ của kè thủ.

“Ẩn mình” trước radar, Taranis có thể được điều khiển hoạt động qua liên lạc vệ tinh từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Chiếc máy bay không người lái được giữ bí mật nhất thế giới này do Bộ Quốc phòng Anh tài trợ phát triển.

Những hình ảnh được Hải quân Hoàng gia Anh công bố trong đoạn video cuối bài dưới đây được cho là thực hiện trong một lần bay thử nghiệm của Taranis vào năm ngoái ở một địa điểm bí mật. Địa điểm này được cho là ở một sa mạc tại Úc, cách rất xa nước Anh.

Rất ít thông tin về Taranis được tiết lộ, ngoại trừ lần nó được công bố vào năm 2010 cho một nhóm người xem có chọn lọc. Tuy nhiên, đây được cho là chiếc máy bay không người lái tiên tiến, hiện đại nhất của Anh.

Taranis là sản phẩm của sự hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Anh với BAE Systems, Rolls-Royce, QinetiQ và GE Aviation. Máy bay không người lái này có giá trị 302 triệu USD, được chính phủ cùng ngành công nghiệp quốc phòng Anh tài trợ.

Taranis được giới thiệu lần đầu vào năm 2010, sau đó được giữ bí mật. Nó được cho là có vận tốc lớn hơn vận tốc âm thanh và là hình mẫu đầu tiên cho chiến đấu cơ không người lái tàng hình ở Anh. Dự kiến quân đội Anh sẽ đưa Taranis vào sử dụng từ năm 2030.

Theo Gizmag