Cú đúp của Leo Messi trước Elche không chỉ đem lại ba điểm đầu tiên cho Barcelona tại Liga mà còn đem lại lòng tin cho các cule. Ngôi sao người Argentina muốn trở lại đóng vai trò quyết định và có tham vọng ghi bàn không ngơi nghỉ.

Barca phải cảm ơn Messi

Đó là cú đúp thứ 75 của La Pulga cho Barca. Nhưng có một điều rất thú vị khác: Trong hai mùa bóng Messi ghi bàn đầu tiên cho Barca tại Liga, đội bóng này đều giành một cú đúp danh hiệu (Liga và Champions League).

“Quái vật” của những cú đúp

Messi ghi bàn đầu tiên cho đội bóng áo đỏ-xanh tại Liga 2008-09, trong năm đầu tiên của Pep Guardiola trên băng ghế chỉ đạo, ở trận thứ hai gặp Racing (1-1) trên sân Camp Nou. Trong trận khai mạc Barca đã thua Numancia (1-0) trên sân Soria. Ở mùa bóng đó, sau khi giành được Cúp Nhà vua, đội bóng của Guardiola đã giành được Liga và sau đó là Champions League, để rồi có cú “ăn sáu” lịch sử.

Messi một lần nữa ghi được bàn đầu tiên cho FC Barcelona tại Liga ở mùa bóng 2010-11, trong thắng lợi 3-0 trước Racing. Và giống như mùa 2008-09, lần này Dream Team của Pep lại vô địch giải đấu quốc nội và sau đó đăng quang tại Cúp châu Âu.

Các chỉ số ghi bàn của Messi là khủng khiếp. Chủ nhân của bốn Quả bóng Vàng đã ghi tổng cộng 356 bàn thắng trong màu áo của Barca, trong số đó 197 tại sân Camp Nou (136 tại Liga, 37 tại Champions League, 16 tại Cúp Nhà vua và 8 tại Siêu cúp Tây Ban Nha ). Ngoài ra, anh còn ghi 41 bàn cho Argentina và chỉ còn bốn bàn nữa là đạt con số 400.

Mặt khác, hai bàn thắng trước Elche cũng là cú đúp thứ 75 của Leo Messi. Từ mùa bóng 2005-06 đến nay, Leo đã ghi rất nhiều cú đúp trong các mùa bóng khác nhau: 18 lần trong mùa 2012-13; 12 lần mùa 2010-11 và một lần nữa tròn một tá ở mùa tiếp theo (2011-12).

Cần phải cảm ơn Messi

Trong một bài bình luận nhan đề “Messi là mấu chốt, chúng tôi cần anh” vừa đăng, Tổng Biên tập của tờ Sport, Josep Maria Casanovas, đã hết lời ca ngợi ngôi sao người Argentina.

Bài báo viết: “Trong cuộc đời cần phải biết ơn và với Messi càng nhiều hơn thế. Tranh luận về tầm quan trọng của Leo trong những kết quả thể thao của Barca ở thập kỷ vừa qua (2004-2014) chẳng có ý nghĩa nào. Đó là một sự thực lớn đến mức cần phải ngả mũ chào tài năng và hiệu quả của anh. Messi là cây gậy thần của tất cả những thắng lợi vừa qua của Barca, là nền tảng để xây dựng nên đội bóng hay nhất thế giới, người ghi bàn quyết định trong công cuộc chinh phục các danh hiệu, cầu thủ biểu tượng tạo ra sự khác biệt.

Nếu có ai đó đủ sức làm một công trình nghiên cứu so sánh về sự nghiệp của Barca, với điều kiện có và không có sự đóng góp của Messi, thì kết quả sẽ rõ như ban ngày. Không có Messi, Barca sẽ không thể giành được 21 danh hiệu trong 10 năm. Không có Messi, Barca sẽ không giành được ba cúp vô địch Champions League trong 5 mùa bóng. Nếu không có Messi, Barca sẽ không thể là một trong ba đội bóng lớn nhất thế giới.

Cần phải nhắc lại điều này khi mùa bóng mới bắt đầu. Barca khởi động một thời kỳ mới với Luis Enrique trên băng ghế chỉ đạo. Messi tiếp tục là hòn đá tảng và chìa khóa của tương lai. Chưa bao giờ có một cầu thủ lại quyết định với Barca như vậy.

Dù Barca có mua sắm bao nhiêu đi chăng nữa, Messi vẫn là giá trị cao nhất của đội bóng này. Do đó, cần phải để Messi phát huy hết tài năng của mình ở đội bóng của Enrique. Cũng cần phải trung thực: Barca tiếp tục cần Messi và Messi sẽ không gặp một đội bóng nào có thể làm anh hạnh phúc như ở đây. Từ sự cần thiết lẫn nhau này, HLV Luis Enrique cần phải khai thác được điều tốt nhất cho cả hai.

75 Với 2 bàn thắng vào lưới Elche, Lionel Messi đã nâng tổng số cú đúp cho Barcelona lên con số 75. Mùa giải mà Messi lập nhiều cú đúp nhất (18) cho Barca là mùa 2012-13.

356 Lionel Messi đã ghi tổng cộng 356 bàn thắng trong màu áo của Barca, trong số đó 197 tại sân Camp Nou (136 tại Liga, 37 tại Champions League, 16 tại Cúp Nhà vua và 8 tại Siêu cúp Tây Ban Nha ).

400 Lionel Messi còn ghi 41 bàn cho ĐT Argentina. Như vậy, chỉ thiếu 4 bàn nữa, Messi sẽ đạt đến cột mốc 400 bàn trong sự nghiệp.

Khang Chi
Thể thao & Văn hóa