Dẫu Hà Nội được đánh giá là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội, nhưng thành phố vẫn chưa hút mạnh các doanh nghiệp đầu tư thực hiện. Thực tế, nguồn cung nhà ở cho người có thu nhập thấp chưa đáp ứng nhu cầu và giá còn khá cao.

Linh hoat chinh sach nha o xa hoi - Anh 1

Thống kê cho thấy, hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có hơn 60 dự án phát triển nhà ở xã hội đã và đang được triển khai. Chỉ tính riêng năm 2015, Hà Nội đã đưa sáu dự án vào sử dụng, với diện tích sàn 434.603 m2, tương đương 5.000 căn hộ. Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án tiếp tục được đưa vào sử dụng, tiếp nhận hồ sơ thuê, mua, như: Kiến Hưng, Phú Lãm (Hà Đông), dự án Thanh Hà Đồng Mô (Hoàng Mai), Bright City (Hoài Đức), nhà ở 662 Minh Khai (Hai Bà Trưng), dự án Tứ Hiệp Plaza (Thanh Trì), Dự án Bam Boo City (Quốc Oai), Ecohome (Bắc Từ Liêm)... Hiện Sở Xây dựng đang tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội đợt 1 Dự án xây dựng nhà ở xã hội Kiến Hưng, tòa OXH1 tại Khu đô thị mới Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông đến hết ngày 12-12-2016. Giá bán căn hộ là: 13.245.545 đồng/m2 (chưa bao gồm thuế VAT và chi phí bảo trì). Sở cũng đang tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê, mua nhà ở xã hội Bamboo Garden, đợt 6 tại lô đất CC-1 thuộc Khu đô thị mới Quốc Oai, với giá căn hộ bán (tạm tính): 9.960.000 đồng/m2 (đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì).

Theo đánh giá, số lượng hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội rất lớn, nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu, nhất là những dự án nằm ở địa bàn ven đô. Trong buổi giám sát của Ban Đô thị HĐND thành phố tại Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội hôm 31-10 vừa qua, vấn đề phát triển nhà ở xã hội được đề cập khá nhiều, nhất là chủ trương thực hiện dành quỹ đất cho loại hình nhà ở này trong các dự án. Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Bùi Xuân Tùng cho biết, đang có độ "vênh" trong quy định phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong dự án để làm nhà ở xã hội giữa Nghị quyết 06/2012/NQ-HĐND của HĐND thành phố và Nghị định 100/2015 của Chính phủ về phát triển quản lý nhà ở xã hội. Do vậy "cần nghiên cứu chỉnh sửa Nghị quyết cho phù hợp với thực tiễn nhằm thu hút khuyến khích đầu tư tại các khu vực ngoại thành, các đô thị vệ tinh”- ông Tùng kiến nghị.

Chia sẻ về khó khăn khi thực hiện, thành viên Ban đô thị HĐND thành phố cho rằng, Sở cần phải làm rõ hơn vấn đề bố trí quỹ đất 20% cho nhà ở xã hội tại các khu đô thị. Việc sử dụng quỹ đất này đến nay đã đạt được kết quả như thế nào và tới đây có nên dừng thực hiện việc dành 20% quỹ đất tại mỗi khu hay dành hẳn một khu đô thị riêng lẻ, đồng bộ làm quỹ nhà tái định cư và nhà ở xã hội.

Theo các chuyên gia, để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, Hà Nội cần thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về rà soát các dự án, trong đó tập trung 20% quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội tại các dự án phát triển nhà ở quy mô từ 10 ha trở lên. Bên cạnh đó, cần linh hoạt tạo điều kiện và cụ thể hóa các ưu đãi đã ban hành như miễn giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, đơn giản hóa thủ tục hành chính..., cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. Phân tích về nghịch lý giá nhà ở, một chuyên gia bất động sản cho rằng, với giá nhà ở xã hội tại Hà Nội trung bình 10 triệu đồng/m2, những người có thu nhập từ năm đến tám triệu đồng/tháng gần như không thể nào mua được nhà. Người dân chỉ có thể tích lũy ở mức 30 đến 40% tổng thu nhập của mình để dành cho việc mua nhà, và giá nhà ở hợp lý cần đáp ứng mức này. "Nhu cầu về nhà ở xã hội cho người dân hiện rất lớn, song chính sách phát triển loại hình này vẫn đang bộc lộ nhiều bất cập. Trong điều kiện hiện tại, chính sách cần thay đổi linh hoạt hơn" - chuyên gia này nói.