Ngày 23-12, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cho biết, cơ quan tình báo nước cộng hòa này đã phát hiện sự có mặt của các lính đánh thuê người nước ngoài tại các thành phố Artemovsk và Mariupol ở miền đông Ukraine.

“Một nhóm khoảng 100 lính dánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ đã tới thành phố Mariupol. Mục tiêu chính của họ là tiến hành các hoạt động phá hoại và kích động nhằm vào cả các vị trí quân sự và dân sự tại khác khu vực duyên hải ở cả Donetsk và Nga”, ông nói với các phóng viên.

Vị phát ngôn viên này còn cho biết thêm rằng khoảng 200 lính đánh thuê đeo phù hiệu của quân đội Ukraine, nhưng nói tiếng Ba Lan, Slovakia và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đã tới thành phố Artemovsk.

Linh danh thue Tho Nhi Ky den Ukraine, co am muu pha hoai Donetsk va Nga - Anh 1

Lính đánh thuê nước ngoài xuất hiện tại Ukraine (Ảnh minh họa)

Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk nhấn mạnh rằng, các bên tham chiến đã triển khai các xe quân sự tới gần đường giáp ranh giữa quân đội Ukraine và nước cộng hòa tự xưng này.

Chính quyền Kiev đã tiến hành một chiến dịch quân sự tại các khu vực miền đông Ukraine kể từ tháng 4-2014 nhằm trấn áp lực lượng ly khai thân Nga, sau khi chính phủ của cựu Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ hồi tháng 2-2014.

Đến tháng 2-2015, Kiev và đại diện các lực lượng ủng hộ độc lập Donbass đã ký một thỏa thuận hòa giải tại Minsk, trong đó có một thỏa thuận ngừng bắn và rút vũ khí khỏi đường ranh giới giữa hai bên.