TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Văn Đại (24 tuổi, quê ở Bắc Giang) cùng đồng phạm về hành vi sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, tháng 4/2014, thông qua mạng xã hội , Vũ Văn Đại nhận làm phiên dịch cho hai người Đài Loan là Liu Chang Minh và Tsou Jui Cheng. Đại được thuê làm thẻ ngân hàng thanh toán quốc tế của hai ngân hàng ở Việt Nam với giá 3,4 triệu đồng/thẻ. Minh và Cheng nói với Đại, thẻ được dùng để bán lại cho các doanh nghiệp Đài Loan hoạt động tại Việt Nam thực hiện trốn thuế. Đồng thời hướng dẫn Đại cách dùng CMTND của nhiều người khác nhau để mở tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ internet banking và dùng số điện thoại của một nhà mạng để mở thẻ.

Linh an vi tiep tay cho toi pham nuoc ngoai - Anh 1

Các bị cáo tại tòa

Đến đầu tháng 5/2014, Đại gặp một đối tượng tên Đức và thuê mở thẻ với giá 2 triệu đồng/thẻ. Để làm được nhiều thẻ, Đức và Đại bàn nhau tìm mua lại giấy CMTND ở các cửa hàng cầm đồ, sau đó tìm người chụp ảnh, thay thế vào, rồi thuê những người này đến ngân hàng mở tài khoản làm thẻ thanh toán quốc tế. Tổng cộng nhóm của Đại làm được 146 thẻ quốc tế và thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng.

HĐXX đã tuyên phạt Đại 4 năm 6 tháng tù về tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

P.V