Vừa qua, Nhà máy Chế tạo Thiết bị và Kết cấu thép Bắc Ninh (thuộc Cty CP Lilama 69-1) đã khởi công thực hiện gói gia công, chế tạo kết cấu thép xuất khẩu sang Dự án Khai thác và Chế biến muối mỏ tại CHDCND Lào. Đây là hợp đồng được ký kết giữa Lilama 69-1 và Tập đoàn TTCL - Thái Lan (thành viên trong liên danh nhà thầu EPC Dự án muối mỏ Lào).

Theo hợp đồng ký kết, Lilama 69-1 sẽ thực hiện gia công, chế tạo 2.600 tấn bồn bể, kết cấu thép. Trong đó, gói 2.400 tấn kết cấu thép là quan trọng nhất bao gồm hơn 2.000 tấn kết cấu thép hình, 250 tấn kết cấu thép tổ hợp và 60 tấn thép cầu lang lan can sẽ được Nhà máy thực hiện gia công từ ngày khởi công đến hết tháng 5/2017. Với tiến độ trên, bình quân mỗi tháng Nhà máy sẽ phải hoàn thành và giao 400 tấn hàng cho đối tác.

Ông Vũ Thành Thắng, Phó Giám đốc Nhà máy cho biết: "Để phục vụ dự án, Nhà máy đã bố trí khu vực thi công một cách khoa học, có đầy đủ thiết bị máy móc phục vụ cho việc gia công kết cấu thép như các máy khoan, cắt, máy cưa, máy đột, máy lốc thép hình… Về nguồn nhân lực, hiện chúng tôi đang huy động 150 kỹ sư, công nhân và sẽ huy động thêm 100 nhân lực nữa cho dự án vào thời kỳ cao điểm dự kiến từ tháng 1 đến tháng 4/2017".

Lilama 69-1: Khoi cong goi thau ket cau thep xuat khau sang Du an muoi mo Lao - Anh 1

Tổ hợp cột kết cấu thép Dự án Khai thác và Chế biến muối mỏ Lào.

Trong những năm qua, Nhà máy được Công ty đầu tư đồng bộ với nhiều trang thiết bị, cải tiến máy móc, mở rộng mặt bằng sản xuất. Đội ngũ nhóm thiết kế làm việc trực tiếp tại Nhà máy gồm những kỹ sư giàu kinh nghiệm đã thiết kế, mã hóa bản vẽ, bóc tách khối lượng, pha cắt vật tư và giám sát chế tạo. Do đó, các sản phẩm ngày càng đạt độ chính xác cao, có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất. Đây là những yếu tố quan trọng để Nhà máy có thể thực hiện tốt dự án này.

Lilama 69-1: Khoi cong goi thau ket cau thep xuat khau sang Du an muoi mo Lao - Anh 2

Gia công bồn bể Dự án Khai thác và Chế biến muối mỏ Lào.

Nhà máy Chế tạo Thiết bị và Kết cấu thép Bắc Ninh đã từng thực hiện gia công kết cấu thép cho nhiều công trình công nghiệp trọng điểm quốc gia và xuất khẩu ra nước ngoài, năng lực của Nhà máy được các đối tác khách hàng đánh giá cao. TTCL là một trong những đối tác truyền thống của Lilama 69-1, đã từng hợp tác rất thành công với Lilama 69-1 trong các dự án như dự án Ethanol - Bình Phước, Nhà máy phân bón Diamoni phosphat (DAP) số 2 - Lào Cai, Nhà máy sản xuất Amon Nitrat - Thái Bình.

Ngoài 2.400 tấn kết cấu thép, Nhà máy còn thực hiện gia công, chế tạo 200 tấn bồn, bể theo hợp đồng. Gói này được Nhà máy tiến hành từ đầu tháng 11/2016, đến nay đã đạt tiến độ 50% khối lượng công việc, dự kiến kết thúc vào tháng 1/2017.

Vân Anh - Nguyễn Phú