Tại V.League 2016, phải đến vòng đấu thứ 22, sau khi Hải Phòng bị Thanh Hóa cầm hòa trên sân nhà, lãnh đạo thành phố mới xuống tận sân Lạch Tray để động viên thầy trò HLV Trương Việt Hoàng và nói đến chuyện vô địch.

Lieu 'doping' 200 ti dong se thay doi bong da Hai Phong? - Anh 1

Lãnh đạo TP.HP xuống sân động viên đội bóng tại vòng 22 V.League. Ảnh: TL

Đó là thời điểm Hải Phòng đang bị các đội bám đuổi quyết liệt, và trong giai đoạn quan trọng nhất, đội bóng đất Cảng đã hụt hơi và để mất chức vô địch đầy tiếc nuối khi cùng 50 điểm với Hà Nội T&T nhưng kém về chỉ số phụ.

Nhiều người hâm mộ CLB Hải Phòng đã nghĩ, giá như sự động viên của lãnh đạo thành phố diễn ra kịp thời, khi Hải Phòng vô địch lượt đi và bỏ cách các đội bám đuổi khá xa. Liệu những liều “doping” được bơm kịp thời, sự quan tâm đến đúng lúc, Hải Phòng có phải đã rước cúp về Lạch Tray? Đấy cũng là điều mà thầy trò HLV Trương Việt Hoàng đã phải ngậm ngùi.

Thực tế, khi bước vào mùa giải 2016, Hải Phòng không còn là “con nhà nghèo” so với Than Quảng Ninh, Hà Nội T&T... và so với chính họ những năm 2008 - 2010. Với sự khó khăn về tài chính cộng với lực lượng không có nhiều ngôi sao (trừ hai ngoại binh Stevens và Fagan), HLV Trương Việt Hoàng đã cùng các học trò vượt qua những khó khăn và cả sức ép để có được thành tích ấn tượng. Chỉ tiếc khi cơ hội đến, họ đã không nắm bắt được, để khi V.League 2016 hạ màn, họ chỉ có thể “vô địch trong lòng người hâm mộ”.

Trong buổi làm việc mới đây với VFF, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã dành sự quan tâm đặc biệt cho bóng đá khi cam kết trong 5 năm từ 2016 - 2021 sẽ hỗ trợ 40 tỉ đồng/năm (200 tỉ đồng trong 5 năm), tương đương 70% kinh phí hoạt động của đội bóng. Đặc biệt, TP. Hải Phòng quyết định bàn giao toàn bộ sân vận động Lạch Tray và Trung tâm Bóng đá cho Cty CP Thể thao Hải Phòng khai thác.

Như HLV Trương Việt Hoàng nói thì “đây là thông tin rất vui với CLB Hải Phòng, vì những năm trước lãnh đạo chỉ có kế hoạch từng năm cho đội bóng. Nhưng cuối mùa giải vừa rồi, trong cuộc họp thường trực thành phố, lãnh đạo đã duyệt kế hoạch đầu tư 5 năm chứ không từng năm một nữa. Điều này giúp cho CLB yên tâm để phát triển”.

Khi Hải Phòng mất chức vô địch ở những phút cuối cùng tại V.League 2016, nhiều người đã nghĩ đến viễn cảnh xấu cho bóng đá thành phố, khi ngay cả bản thân HLV Trương Việt Hoàng cũng không chắc chắn tương lai. Vào ngày 15.10 tới, vị HLV 40 tuổi này sẽ ngồi lại với lãnh đạo CLB để bàn chuyện tương lai. Anh cho biết, nếu tìm được tiếng nói chung vẫn sẽ ưu tiên dẫn dắt Hải Phòng, vì sự quan tâm của lãnh đạo, vì những người hâm mộ nơi đây.

Hy vọng liều “doping” và sự quan tâm của thành phố sẽ làm thay đổi mọi thứ, bóng đá Hải Phòng sẽ có một mùa giải mới khởi sắc. Dù sẽ không quay trở lại giai đoạn “nhà giàu” như trước, nhưng ít ra các cầu thủ cũng được yên tâm cống hiến.

HOÀI ĐAN