Qua bắt giam điều tra 4 tháng, CA TP. Cần Thơ vẫn chưa chứng minh được bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân về tội danh "Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”.

Vừa qua, BBT nhận được đơn kêu oan của gia đình Doanh nhân của ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân -Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông Thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam) tố cáo việc, Công an TP.Cần Thơ cố tình “hình sự hóa mối quan hệ kinh tế dân sự” để bắt giam bị can Nhân.

Có lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng Agribank ?

Trong đơn thư trình bày, gia đình bị can cho biết, theo kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực chế biến sản phẩm nông thủy sản xuất khẩu của TP. Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang, Công ty Tây Nam tiến hành tham gia đầu tư dự án tại đây và năm 2012 Công ty làm hợp đồng tín dụng vay 289 tỷ đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) để đầu tư xây dựng cụm nhà máy sản xuất, chế biến nông thủy sản xuất khẩu tại TP.Vị Thanh (Hậu Giang).

Ngay khi được giải ngân vốn vay, công ty bắt tay vào xây dựng nhà máy. Đang lúc việc thi công, lắp ráp thiết bị sắp hoàn thành, khoảng tháng 5/2014, Công an TP.Cần Thơ nhiều lần mời ông Nhân lên hỏi đi hỏi lại chuyện vay ngân hàng, kéo dài hơn 17 tháng trời.

Việc điều tra này đã làm ách tắc tất cả mọi hoạt động, gây thiệt hại lớn cho Công ty, buộc ông Nhân phải dừng hoạt động đầu tư cụm nhà máy và có văn bản đề nghị Agribank Cần Thơ thanh lý hợp đồng vay.

Lieu co dau hieu co tinh 'hinh su hoa moi quan he kinh te dan su' tai Can Tho? - Anh 1

Đơn kêu oan của gia đình bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân gửi đến báo Phununews.vn

Ngân hàng đồng ý và gửi đơn yêu cầu TAND quận Ninh Kiều giải quyết. Đang lúc tòa dân sự thụ lý vụ án kinh doanh thương mại giữa Agribank Cần Thơ và Công ty Tây Nam. Bỗng giữa tháng 6/2016, Công an TP.Cần Thơ lại khởi tố, bắt tạm giam ông Nhân 4 tháng với lý do là ông này có hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”.

Đến ngày14/10/2016, Công an TP. Cần Thơ tổ chức họp báo để thông tin cho các cơ quan báo chí về vụ án… Đại tá Bùi Trọng Thế - Phó giám đốc Công an TP.Cần Thơ xác nhận Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP. Cần Thơ có khởi tố bắt tạm giam 4 bị can, trong đó ông Nhân bị khởi tố hành vi “làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”.

Và Công an TP. Cần Thơ vẫn tiếp tục xác định bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 59 tỷ đồng tiền lãi suất ưu đãi, gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ vì cho rằng Công ty Tây Nam không thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi lãi suất theo Quyết định 63/2010/QĐ-TTg ngày 15 tháng 10 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ (?).

Agribank Việt Nam nhiều lần xác nhận là không bị thiệt hại

Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, trước và sau khi Công an bắt người, chính Agribank Việt Nam đã có đến 2 văn bản giải thích rõ ràng về khoản vay và vấn đề áp dụng ưu đãi lãi suất đối với Công ty Tây Nam (văn bản số 2203/NHNo-PC do Phó Tổng giám đốc Agribank Việt Nam Phạm Toàn Vượng ký ngày 25/3/2016 phúc đáp gửi cho Cơ quan An ninh Điều tra TP.Cần Thơ và văn bản số 653/HĐTV-KHL do Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Việt Nam Trịnh Ngọc Khánh ký ngày 1/7/2016 gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc công an, Viện trưởng VKSND TP.Cần Thơ).

Theo đó, Agribank Việt Nam phê duyệt cho Công ty Tây Nam được vay ưu đãi lãi suất theo Quyết định số 63 của Thủ tướng Chính phủlà đúng đối tượng. Và Agribank Việt Nam cũng xác định 59 tỷ đồng là khoản chưa thiệt hại.

Lieu co dau hieu co tinh 'hinh su hoa moi quan he kinh te dan su' tai Can Tho? - Anh 2

Ngân hàng Agribank - chi nhánh Cần Thơ khẳng định không bị thiệt hại.

Bởi khi xét thấy dự án thực hiện chậm tiến độ (vì lý do khách quan), không đáp ứng được theo quy định tại Thông tư số 65/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, hướng dẫn thực hiện Quyết định số 63 của Thủ tướng Chính phủ và theo thỏa thuận với Công ty Tây Nam, Agribank Việt Nam đã chỉ đạo cho Agribank Cần Thơ chuyển toàn bộ khoản vay ưu đãi lãi suất của Công ty Tây Nam sang khoản vay thông thường vào ngày 01/08/2014.

Công ty Tây Nam cũng cam kết trả nợ đầy đủ bao gồm lãi suất phát sinh (59 tỷ đồng do chuyển từ lãi suất ưu đãi sang lãi suất thông thường). Hơn nữa, ngân hàng chưa thực hiện quyết toán với Bộ Tài chính và Bộ Tài chính chưa cấp bù lãi suất ưu đãi cho khoản vay của Công ty Tây Nam. Vì vậy, Ngân hàng xác nhận là ngân hàng không bị thiệt hại như Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP. Cần Thơ cáo buộc.

Cũng theo các văn bản nêu trên của Agribank Việt Nam, Công ty Tây Nam vay tiền có tài sản thế chấp là Tòa nhà siêu thị Citimax (gần 3.000m 2 ) tại đường Nguyễn Trãi, trung tâm kinh doanh sầm uất, sôi động của thành phố Cần Thơ, được đơn vị thẩm định giá độc lập Hoàng Quân có trụ sở chính tại TP. HCM định giá là 360 tỷ đồng. Sau đó ngân hàng định giá lại còn 333 tỷ đồng, cộng với tài sản hình thành từ vốn vay là nhà xưởng, máy móc, kho tàng, bến bãi… tại cụm nhà máy đã được xây lắp ở TP.Vị Thanh, có giá trị 190 tỷ đồng.

Lieu co dau hieu co tinh 'hinh su hoa moi quan he kinh te dan su' tai Can Tho? - Anh 3

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (áo trắng) bị CA TP. Cần Thơ bắt giam. Ảnh Internet

Tổng số giá trị tài sản của Công ty Tây Nam là 523 tỷ đồng, lớn hơn giá trị khoản vay 258 tỷ đồng và lãi suất phát sinh 100 tỷ đồng của ngân hàng. Theo xác nhận của Agribank Việt Nam, khoản vay của Công ty Tây Nam theo hợp đồng tín dụng có kỳ hạn 10 năm và chưa tới hạn trả cho ngân hàng.

Cũng theo ngân hàng, khi dự án dừng triển khai bởi những lý do khách quan ngoài ý muốn của Doanh nghiệp và ngân hàng, Agribank Cần Thơ đã khởi kiện Công ty Tây Nam ra tòa dân sự. Nếu công ty không thực hiện, thì chỉ cần phát mãi tài sản thế chấp để ngân hàng thu hồi nợ. Như đã nói, trong lúc TAND quận Ninh Kiều đã thụ lý và đang xét xử vụ tranh chấp dân sự này, thì công an “vào cuộc bắt người” (!?).

Vụ án có dấu hiệu oan sai ?

Trao đổi với chúng tôi về việc liệu có chuyện “cấu kết” giữa Công ty Tây Nam và ngân hàng để trục lợi hay không, luật sư Bùi Quang Nghiêm - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM - khẳng định rằng không. Bởi từ hồ sơ, mục đích sử dụng vốn vay cho đến dự án… tất cả đều là việc thật.

Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 7689/VPCP – V.I yêu cầu UBND TP. Cần Thơ kiểm tra vụ việc đang gây xôn xao dư luận này và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

“Các hợp đồng tín dụng và thế chấp tài sản được ký giữa Công ty Tây Nam với Agribank Cần Thơ hoàn toàn đúng luật. Cả về hình thức và nội dung của các hợp đồng đều phù hợp với quy định của Nhà nước, do Agribank Việt Nam - Hội sở ngân hàng xét duyệt hồ sơ. Bên vay có tài sản thế chấp với giá trị cao hơn giá trị của các khoản vay và tài sản này có thật. Việc sử dụng vốn vay đúng mục đích là xây dựng nhà máy sản xuất nông thủy sản xuất khẩu tại TP.Vị Thanh là làm thật, dự án có thật”, Luật sư Nghiêm nhận định.

Ngoài ra, Luật sư Nghiêm cũng khẳng định, không thấy có bất cứ thiệt hai nào cho ngân hàng là bên cấp tín dụng, cũng như không có thiệt hại nào cho ngân sách Nhà nước. Các văn bản của Agribank Việt Nam đã nêu rõ, Agribank Việt Nam đã chỉ đạo Chi nhánh Cần Thơ không thực hiện hỗ trợ lãi suất nữa và áp dụng lãi suất cho vay thông thường đối với khoản vay của Công ty Tây Nam. Và thực tế, Bộ Tài chính cũng chưa cấp bù lãi suất cho Agribank. Công ty Tây Nam cũng đã cam kết trả toàn bộ số lãi theo lãi suất thông thường bằng văn bản.

Lieu co dau hieu co tinh 'hinh su hoa moi quan he kinh te dan su' tai Can Tho? - Anh 4

Cụm nhà máy sản xuất, chế biến nông thủy sản xuất khẩu của Công ty Tây Nam tại TP.Vị Thanh hiện còn dang dở.

“Không thấy có hành vi gian dối, không có bên nào, cả Nhà nước và Ngân hàng có thiệt hại. Hơn nữa, như đã nói, bên vay có tài sản thế chấp với giá trị cao để đảm bảo khoản vay và do vậy không có ai chiếm đoạt của ai. Không có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ Luật hình sự như Công an Cần Thơ cáo buộc. Tôi cho rằng trong vụ án này, việc khởi tố các bị can với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản là oan”, Luật sư Nghiêm quả quyết.

Chính phía Công an cũng thừa nhận với báo chí, Bộ Tài chính chưa rót số tiền 59 tỷ đồng hưởng lãi suất ưu đãi về cho Agribank Cần Thơ trong việc cho Công ty Tây Nam vay. Trả lời câu hỏi về “khúc mắc” này tại buổi họp báo 14/10/2016, Đại tá Nguyễn Văn Thảo - Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan an ninh điều tra Cần Thơ - vẫn không thể đưa ra ý kiến xác nhận về vụ việc. Ông Thảo chỉ viện lý do vụ án đang trong quá trình điều tra và sẽ tiếp tục làm rõ…".

Chưa chứng minh được tội danh của bị can

Đã qua 4 tháng bắt giam điều tra, Công an TP. Cần Thơ vẫn chưa chứng minh được bị can mang tội như khởi tố.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến mới nhất của vụ việc.

Ngọc Bình