Trong vòng 7 năm qua, biển đã xâm thực, "gặm nhấm" mất 150m đất liền của Hội An, đe dọa nghiêm trọng đến vùng đất du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Tuy nhiên các phương pháp khắc phục tình trạng này dường như chưa hiệu quả và cũng chưa có ai đưa ra ý kiến gì đáng chú ý. Vì vậy, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất mời các chuyên gia, tổ chức tư vấn có năng lực, kinh nghiệm tìm cách cứu bờ biển Cửa Đại (TP Hội An) trước tình trạng ngày càng bị “bào mòn” do sóng biển xâm thực, làm sạt lở. Nhưng những con người bao năm gắn bó với biển, hiểu đất còn "bó tay" thì "người ngoài" vào giúp liệu có nên chuyện, và nếu đó là giải pháp tốt sao không mời từ sớm?

Theo thông tin trên Tuổi trẻ cho hay, cơ quan chức năng đã thống kê trong vòng 7 năm qua, sóng biển đã xâm thực và gây sạtlở hơn 150m đất liền của Hội An, đe dọa bờ biển và nhiều khách sạn, resort tại đây. Trước tình trạng này, ngày 14/11, Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP Hội An và Sở KH-CN làm việc với trường ĐH Thủy Lợi tổ chức hội thảo “Đề xuất giải pháp khoa học công nghệ nhằm phòng chống sạt lở bờ biển phục vụ du lịch và phát triển bền vững” khu vực Cửa Đại.

Hiện thời, chờ cho đến khi có biện pháp tổng thể chống sạt lở bờ biển khu vực này, UBND tỉnh Quảng Nam tạm thời cho phép tồn tại bờ kè biển hiện trạng Công ty CP thương mại dịch vụ Cát Vàng đã xây dựng phía ngoài biển song song với đoạn kè bảo vệ trong bờ khu khách sạn Cát Vàng.