Trong khi đe dọa và trừng phạt Triều Tiên không dẫn tới đâu, liệu Mỹ và đồng minh có dám "động thủ" sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch ngày 3/9?

Triều Tiên vừa tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H). Động thái này đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng đã vượt qua giới hạn đỏ mà Hàn Quốc và Mỹ đã đặt ra, nhưng chiến tranh hạt nhân có nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên?

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh BRIC ở Trung Quốc hôm 5-9, nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo việc kích động quân sự quanh Triều Tiên là nguy hiểm, có thể dẫn tới "thảm họa toàn cầu".

Lieu chien tranh hat nhan co no ra tren ban dao Trieu Tien? - Anh 1

Tổng thống Nga Putin.

Lấy Iraq và Libya làm ví dụ, có thể thấy giới lãnh đạo Triều Tiên sẽ coi chỉ có lá chắn hạt nhân mới có thể bảo vệ họ, vì thế, không một lệnh trừng phạt nào có thể khiến họ nhụt chí, RT dẫn lời ông Putin nói.

Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình quân sự dưới sức ép trừng phạt và đe dọa quân sự vì những gì xảy ra ở Iraq và Libya cho thấy chỉ có lá chắn hạt nhân mới là cách bảo đảm an ninh duy nhất, đáng tin cậy, ông Putin tuyên bố.

"Đẩy mạnh kích động quân sự trong tình huống như vậy là vô ích. Đó là ngõ cụt. Việc đó có thể dẫn tới một thảm họa toàn cầu và thiệt hại lớn về sinh mạng. Không có cách nào khác để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên ngoại trừ đối thoại hòa bình. Như tôi đã nói với các đồng nghiệp vào hôm qua, người Triều Tiên có thể gặm cỏ nhưng sẽ không dừng chương trình hạt nhân chừng nào họ chưa cảm thấy an toàn. Điều gì có thể khiến họ cảm thấy an toàn? Đó là sự khôi phục luật pháp quốc tế".

Hai lựa chọn tồi

Theo các chuyên gia, đe dọa chính quyền Triều Tiên là điều từ lâu không có tác dụng, thậm chí chỉ gây tác dụng ngược. Trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát lệnh thử bom nhiệt hạch ngày 3/9, chính quyền của ông Trump đã từng đe dọa tấn công phủ đầu các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Lieu chien tranh hat nhan co no ra tren ban dao Trieu Tien? - Anh 2

Những lời đe dọa và lệnh trừng phạt Triều Tiên của ông Trump không có tác dụng. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, lời đe dọa đó không ngăn được tham vọng của Triều Tiên. Trong khi đó, cái giá của việc tấn công Triều Tiên lúc nào cũng quá cao so với mức chịu đựng của các chính quyền Mỹ. Triều Tiên không cần dùng vũ khí hạt nhân để tấn công Seoul của Hàn Quốc, vốn chỉ cách một giờ lái xe từ biên giới liên Triều.

Khu vực đông dân này là nơi sinh sống của gần một nửa trong số 50 triệu dân Hàn Quốc. Bất kỳ vụ tấn công nào sẽ dẫn tới leo thang và khiến chiến tranh toàn lực sẽ tái diễn trên Bán đảo Triều Tiên, cướp đi mạng sống của hàng triệu người.

Không chỉ đe dọa, trừng phạt cũng luôn là biện pháp vô ích với Triều Tiên. Triều Tiên đã bị cắt đứt với gần như cả thế giới bởi một loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn vừa của Liên hợp quốc vừa của các nước. Tuy nhiên, trừng phạt vẫn không ngăn Triều Tiên thử hạt nhân mà bằng chứng là vụ thử hạt nhân mới nhất ngày 3/9.

Hai bên có dám dấn tới?

Trong khi đe dọa và trừng phạt Triều Tiên không dẫn tới đâu, liệu Mỹ và đồng minh có dám "động thủ" sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch ngày 3/9? Mỹ khẳng định theo đuổi ổn định tại Bán đảo Triều Tiên và kiềm chế vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Triều Tiên rõ ràng không đi theo hướng này.

Có nhận định rằng mục đích thật sự của Mỹ là tăng cường quốc phòng cho Hàn Quốc và đóng vai trò lực lượng phòng vệ tuyến đầu để đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ không bao giờ đưa quân tràn vào lãnh thổ Hàn Quốc. Vậy nhưng, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ không xâm lược Hàn Quốc bởi điều này ảnh hưởng tới an ninh chính quyền của quốc gia này.

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều nằm dưới lá chắn bảo vệ hạt nhân của Mỹ. Các mối đe dọa từ Triều Tiên chỉ góp phần đẩy Washington xích lại gần hơn với hai đồng minh tại châu Á này đồng thời có lý do để chỉ trích Trung Quốc - một trong những đối tác thương mại hiếm hoi của Triều Tiên.

Hầu hết các Tổng thống Mỹ đều lựa chọn giảm thiểu đe dọa từ Triều Tiên và tảng lờ những lời nạt nộ của Bình Nhưỡng. Với ông Trump thì khác, ông là một ngoại lệ khi khẩu chiến với Triều Tiên, đe dọa nước này bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, theo nhận định của tờ Business Insider, màn dọa nạt từ hai phía Mỹ-Triều Tiên gần đây có thể được coi là tai nạn và tính toán nhầm hơn là giải pháp mà Mỹ lựa chọn để ngăn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Về phần mình, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Triều Tiên Pak Young-sik từng phát biểu tại lễ mít tinh kỷ niệm 64 năm ngày ký hiệp định đình chiến chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) ngày 26/7: "Nếu kẻ thù đánh giá sai lầm về vị thế chiến lược của chúng ta và vẫn theo đuổi phương án tiến hành cuộc tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nhằm vào chúng ta, chúng ta sẽ thực hiện cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào trái tim của nước Mỹ như một hình thức trừng phạt thảm khốc nhất mà không đưa ra cảnh báo trước".

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, một cuộc chiến tranh hạt nhân không dễ dàng xảy ra như những tuyên bố mạnh miệng trên. Tất cả các động thái của các bên, từ đe dọa và trừng phạt của phương Tây cho tới thử bom hạt nhân hay tên lửa của Triều Tiên, đều nhằm mục đích giành lợi thế trong trường hợp hai bên đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ có 4 phút để quyết định phản ứng thế nào nếu Triều Tiên phát động cuộc tấn công hạt nhân vào Nhật Bản.

Lieu chien tranh hat nhan co no ra tren ban dao Trieu Tien? - Anh 3

Chuyên gia về Quan hệ Quốc tế, Tiến sĩ Ben Zala, đã cảnh báo rằng, Tổng thống MỹTrump cần phải đưa ra quyết định nhanh như chớp nhoáng để phản ứng lại nếu Triều Tiên tiến hành chiến tranh với các nước láng giềng.

Tiến sĩ Zala nói rằng Bình Nhưỡng có khả năng bắn tên lửa có thể giết chết hàng trăm ngàn người chỉ trong vài phút.

Cảnh báo của ông được đưa ra sau khi chính quyền Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch, loại vũ khí có thể vươn đến lục địa Mỹ chỉ trong 30 phút và có thể giết chết hàng triệu người.

Trong khi đó, Nhật Bản – quốc gia láng giềng cũng bị mối đe dọa an ninh từ Triều Tiên cho biết đang chuẩn bị di tản khoảng 60.000 công dân khỏi Hàn Quốc. Nhận định về vụ thử mới đây mà Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori cho biết khả năng hủy diệt của quả bom có thể "mạnh hơn nhiều" so với đánh giá trước đó của Chính phủ Nhật Bản.

Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách tăng cường phối hợp với Mỹ trong chiến dịch "gây sức ép hòa bình", đồng thời khuyến khích Nga và Trung Quốc đóng vai trò “mang tính xây dựng” hơn trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Cụ thể, bộ trên nêu rõ Hàn Quốc cần tận dụng chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Vladivostok và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này để thúc đẩy vai trò tích cực của Nga trong vấn đề trên.

Hậu quả của chiến tranh hạt nhân

Với sức phá hủy khủng khiếp, chiến tranh hạt nhân là điều không ai mong đợi, mọi sai lầm đều để lại hậu quả nặng nề và người ta có thể thấy qua những lần thử nghiệm hạt nhân.

Theo các nhà nghiên cứu, sức tàn phá của các lần thử hạt nhân được cho là tương đương với sức tàn phá của các cơn bão Mặt Trời tác động lên Trái Đất, trong đó bao gồm việc làm cho mất điện và các hệ thống liên lạc bị gián đoạn.

Lieu chien tranh hat nhan co no ra tren ban dao Trieu Tien? - Anh 4

Chiến tranh hạt nhân sẽ để lại hậu quả không thể tưởng tượng nổi.

Tờ New York Post đưa tin, việc cho kích hoạt các chất nổ ở độ cao từ 25 - 402 km trên bề mặt hành tinh có thể tạm thời làm biến dạng đường sức của từ trường Trái Đất.

Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các vệ tinh bằng việc phá hủy hệ thống điện tử cũng như làm gián đoạn các kênh liên lạc và tín hiệu định vị. Thậm chí một số vệ tinh nhân tạo gần địa điểm thử hạt nhân bị dừng hoạt động.

Các kết quả trên được công bố trên Tạp chí Khoa học Không gian được coi là những dự đoán lạnh người về hậu quả mà một cuộc xung đột hạt nhân đem đến cho nhân loại.

Một vụ xung đột như vậy có thể ngay lập tức xóa sổ toàn bộ một vài quốc gia. Trong thời đại chúng ta ngày càng tin tưởng vào công nghệ, rõ ràng một vụ chiến tranh hạt nhân có thể có sức tàn phá mạnh hơn rất nhiều.

Không chỉ có hiện tượng phóng xạ hủy diệt sự sống trên Trái Đất, mà mọi năng lượng và hệ thống vệ tinh có thể hoàn toàn bị phá hủy, đưa chúng ta quay trở lại Thời kỳ Đồ đá.

Hoàng Anh (tổng hợp)