Khai thác thông tin từ gia đình trẻ cho biết, có trẻ bị cắn khi đang chơi quanh sân nhà, gần bụi cỏ; có bé đi nghỉ cùng gia đình chơi trên bãi cỏ thì bị cắn. Rất may các bé được đưa đi viện kịp thời, nên chỉ sau 1 tuần điều trị đã có thể xuất viện.

Lien tiep nhieu tre nhap vien vi bi ran doc can - Anh 1

Chỉ trong 1 tháng, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận 3 trẻ dưới 5 tuổi bị rắn độc cắn. Theo bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, các bé này đều ở độ tuổi từ 3-4 tuổi, có trẻ nhỏ nhất là 2 tuổi.

Các bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tuy nhiên bắp cẳng chân sưng nề bầm tím. Trong đó có một gia đình mang đến một con rắn lục đuôi đỏ. Bệnh nhi đã được truyền huyết thanh kháng nọc rắn, đồng thời rất may các bé được đưa đi viện kịp thời, nên chỉ sau 1 tuần điều trị đã có thể xuất viện.

Khai thác thông tin từ gia đình trẻ cho biết, có trẻ bị cắn khi đang chơi quanh sân nhà, gần bụi cỏ, có bé đi nghỉ cùng gia đình chơi trên bãi cỏ thì bị cắn. Được biết, tại Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai vẫn thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nhi bị rắn cắn, trong đó có không ít trường hợp nguy hiểm đến tính mạng vì nọc độc của rắn.

"Để phòng ngừa rắn cắn, các gia đình không nên cho trẻ chơi ở những khu vực rậm rạp như: bụi cây, đống lá rụng, gạch vụn, đống đổ nát, bãi cỏ rậm rạp… bởi thông thường đây là những nơi cư trú của rắn"- PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi- Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo.

Theo các bác sĩ, khi bị rắn độc cắn, người bệnh cần rửa vết thương, cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn tránh gây chèn ép khi chi sưng nề; chú ý không để bệnh nhân tự đi lại, bất động chi bị cắn bằng nẹp. Trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn, tuyệt đối không chích rạch tại vết cắn, thay vào đó có thể nặn hút máu tại vết cắn để loại trừ bớt nọc độc… Đồng thời nếu bắt được con rắn đó thì nên mang theo, hoặc ghi nhớ đặc điểm của con rắn để tả lại cho thầy thuốc, giúp việc điều trị nhanh hơn, hiệu quả hơn do lựa chọn được đúng loại thuốc, huyết thanh thích hợp với loài rắn độc đó nhất. Sau đó, bệnh nhân cần nhanh chóng tới bệnh viện để điều trị.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng lưu ý, khi có nạn nhân bị rắn cắn, những người xung quanh cần chú ý không nên ga-rô (buộc quá chặt) mà chỉ băng ép. Nếu bệnh nhân liệt thì khai thông đường hô hấp như hút đờm rãi, hô hấp nhân tạo… Tránh can thiệp vào vết cắn vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng sự hấp thu nọc và dễ chảy máu thêm.

Hoàng Nguyễn