Trong thời gian chưa đầy 4 tháng, liên tiếp các bệnh nhân tử vong bất thường tại BV đa khoa tỉnh Nam Định khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về công tác khám chữa bệnh ở đây...

Vấn đề điều trị và chăm sóc sức khỏe người bệnh luôn được chú trọng đề cao và cẩn trọng. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh nhân tử vong liên tiếp sau khi được điều trị tại BV đa khoa tỉnh Nam Định với những loại bệnh hết sức thông thường khiến dư luận hoài nghi và đặt nhiều dấu hỏi?

Mới đây, trường hợp bệnh nhân tên là Nguyễn Thị T., (SN 1981, nhà ở đường Hoàng Diệu, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) đi cắt amidan rồi tử vong khiến nhiều người ngỡ ngàng. Ngay sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm tra cũng như xác định nguyên nhân tử vong của nạn nhân. Đồng thời, tạm đình chỉ công tác toàn bộ ê kíp phẫu thuật ngày hôm đó.

Lien tiep benh nhan tu vong bat thuong tai BV da khoa tinh Nam Dinh - Anh 1

Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

Tiếp đến, gần đây nhất, một trường hợp khác cũng đã tử vong khi điều trị tại cơ sở này. Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Thúy N. (SN 1959, trú tại phường Vị Hoàng, TP. Nam Định).

Anh Nguyễn Lương T., con nạn nhân Nguyễn Thị Thúy N. cho biết: “Mẹ tôi có biểu hiện buồn nôn, đau bụng. Đến sáng ngày 15/9, các bác sĩ đề nghị cho mẹ tôi nhập viện và được chuyển tới khoa nội tiêu hóa. Tuy nhiên, đến ngày 16/9, bệnh tình nặng lên và tử vong sau đó. Tại sao lúc mẹ tôi hấp hối bệnh viện không nói cho tôi biết để chúng tôi từ biệt mẹ mà tới 40 phút sau mới thông báo. Mẹ tôi trước lúc vào viện hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ đau bụng và buồn nôn nên mới vào viện… nhưng thật không ngờ...”.

Theo anh T., khi lo hậu sự xong, anh có đến bệnh viện để hỏi nguyên nhân thì bác sĩ nói là nạn nhân bị xơ gan gặp vi khuẩn dựa vào nền xơ gan, nó phát triển mạnh nên gây ra cái chết. “Mẹ tôi không hề bị xơ gan mà chỉ từng bị men gan cao đã được chữa khỏi rồi. Các bác sĩ nói mẹ tôi tử vong như thế là không đúng, tôi sẽ làm ra đến cùng sự việc này”, anh T. cho hay.

Đặc biệt, trong quá trình tìm hiểu thông tin, PV tiếp tục phát hiện thêm một trường hợp tử vong bất thường nữa sau khi điều trị tại bệnh viện này. Nạn nhân là ông Đặng Xuân L. (81 tuổi, trú tại xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, Nam Định) . Sau khi ông L. được đưa vào điều trị ngày 14/7, trong quá trình nội soi, ông L. bị thủng đại tràng.

Anh Đặng Xuân N. (con trai ông L.) cho biết: “Sau khi xảy ra rủi ro nghề nghiệp, các bác sĩ cũng cố gắng cấp cứu nhưng thời gian đưa sang khoa ngoại tổng hợp tại Bệnh viện Bạch Mai là quá lâu...Trước đây tôi cũng được đào tạo qua nghề y, và cũng đã đi tư vấn nhiều người thân là bác sĩ ở các bệnh viện lớn thì được biết bệnh của bố tôi không được phép nội soi.

Khi đưa đến Bạch Mai, bác sĩ cho biết bố tôi bị mất máu quá nhiều, nhiễm khuẩn máu, đã tiến hành mổ nhưng không có cơ hội... Tôi đã gửi cho bệnh viện một lá đơn đề nghị để giải đáp thắc mắc của gia đình về việc điều trị cho bố tôi và đã nhận được trả lời. Bác sĩ điều trị ở Nam Định cũng lên Bạch Mai thăm bố tôi 2 lần và đưa cho tôi phong bì tiền nhưng tôi không nhận”.

Như vậy chỉ trong một thời gian ngắn chưa đầy 4 tháng, tại bệnh viên đa khoa tỉnh Nam Định liên tiếp xảy ra các sự cố làm người dân không khỏi hoang mang lo lắng về trình độ cũng như trách nhiệm của các bác sĩ tại đây. Khi xảy ra các trường hợp tử vong liên tiếp trên, cần phải có câu trả lời thích đáng để xác định trách nhiệm cụ thể theo quy định chứ không chỉ đơn thuần là rút kinh nghiệm sâu sắc.

Liên quan đến sự việc, PV báo Người Đưa Tin đã đặt lịch làm việc với bệnh viện và sau đó liên lạc lại thì được Giám đốc giao cho ông Hoàng Ngọc Hà, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp trả lời. Vị này cho biết: “Việc này bệnh viện đang chuẩn bị, khi nào xong sẽ thông báo lại cho báo chí. Bệnh viện phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật , các kết luận về nguyên nhân bệnh nhân tử vong phải dựa vào kết luận của hội đồng chuyên môn, bệnh viện đang tiến hành và sẽ thông tin lại”.

PV báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Dương Nhung