Giai đoạn đầu trong chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hoàn thành và đạt một số thành công.

Lien quan quoc te ket thuc giai doan dau chien dich chong IS - Anh 1

Các máy bay của Mỹ tham gia không kích IS. (Nguồn: CNN)

Ngày 13/4, Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Steve Warren tuyên bố, sau 20 tháng triển khai sứ mệnh chống khủng bố tại Syria và Iraq, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã làm suy yếu sức mạnh của IS và ngăn chặn tổ chức này mở rộng lãnh thổ.

Thực tế cho thấy, các cuộc không kích dồn dập của liên quân quốc tế đã khiến IS chịu nhiều tổn hại về quân số và nguồn lực tài chính. Nhờ đó, quân đội Chính phủ Iraq đã giành lại nhiều khu vực cũng như đang có được nhiều lợi thế trên chiến trường.

Ông Warren cho biết thêm, các cuộc oanh kích của liên quân còn phá hủy nhiều phương tiện vũ khí, cơ sở quân sự, cắt đứt các tuyến đường tiếp viện huyết mạch của IS. Nhiều thủ lĩnh, chỉ huy cấp cao của IS cũng bị tiêu diệt.

Theo Người Phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, chiến dịch chống khủng bố hiện đang bước vào giai đoạn 2, với mục tiêu triệt phá mạng lưới khủng bố trên toàn lãnh thổ hai nước Syria và Iraq.

Tuy nhiên, ông Warren nhận định cuộc chiến chống IS sẽ còn lâu dài và phức tạp, bởi hiện nay nhóm khủng bố này vẫn chiếm giữ một vùng lớn lãnh thổ của Syria và Iraq.

Cùng ngày 13/4, trong chuyến thăm trụ sở của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Tổng thống Barack Obama khẳng định liên quân quốc tế đang có đà chiến thắng mạnh mẽ trước IS, đẩy tổ chức khủng bố này vào thế phòng thủ. “IS chưa bao giờ gặp khó khăn như thế trong việc di chuyển cũng như tập hợp lực lượng”, ông Obama nói.

Tổng thống Obama cho biết Mỹ không có ý định thay đổi chiến lược tấn công IS, tuy nhiên ông nhấn mạnh giải pháp tối ưu để đẩy lùi hoàn toàn IS vẫn là ngoại giao. “Cách duy nhất để tiêu diệt IS là chấm dứt cuộc nội chiến Syria”, theo ông Obama.

Q.C

(theo AFP, USA Today/ Thế giới & việt nam)