Tổ chức nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) cho biết trong hai năm qua, các cuộc không kích IS ở Syria do liên quân quốc tế được Mỹ chỉ huy đã làm chết khoảng 300 thường dân và hàng trăm người bị thương, theo Sputnik.

"Lực lượng liên minh do Mỹ chỉ huy tiến hành các hoạt không kích lãnh thổ Syria cần thực hiện điều tra kỹ lưỡng những thông báo thương vong dân sự và công bố kết quả điều tra. Trong 11 vụ đánh bom của liên minh mà tổ chức nhận được thông tin trong vòng 2 năm, đã có khoảng 300 dân thường thiệt mạng", — theo tin trên trang web của Amnesty International.

AI đã gửi thư nhắc nhở những số liệu được biết tới Bộ Quốc phòng Mỹ nhưng chưa nhận được câu trả lời. Theo dữ liệu đến ngày 26/9, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (chịu trách nhiệm về Trung Đông) chỉ thừa nhận một thường dân thiệt mạng trong những vụ tấn công được đề cập.

Lien quan My doi bom o at o Syria, 300 dan thuong thiet mang - Anh 1

Cảnh đổ nát ở Syria.

AI nghi ngờ Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ chỉ đạo các cuộc không kích của liên quân ở Syria mà không có biện pháp cần thiết để ngăn chặn gây thiệt hại cho người dân.

“Chúng tôi lo ngại liên minh do Mỹ dẫn đầu đã đánh giá thấp những thiệt hại gây ra cho dân thường trong hoạt động của họ ở Syria”, Lynn Maalouf, Phó Giám đốc Nghiên cứu tại văn phòng AI ở Beirut.

Trong báo cáo mới công bố, AI cũng nói thêm, tổng số người chết do các hoạt động quân sự của liên quân Mỹ “có thể lên đến hơn 600 hoặc thậm chí hơn 1000” kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria từ năm 2014.

AI cho biết, việc Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ không thừa nhận thống kế về số dân thường thiệt hại tại Syria, cũng như ở ở Afghanistan và Iraq, làm dấy lên mối lo ngại sẽ có thương vong nghiêm trọng hơn trong đợt tổng tấn công giải phóng Mosul (Iraq) đang diễn ra.

Tuần trước, AI cũng cảnh báo Nga liên quan những cuộc không kích gây thiệt hại về người ở Aleppo, Syria.

Công Danh (t/h)