Ít nhất 140 người chết và hơn 525 người khác bị thương trong cuộc không kích đẫm máu nhằm vào một đám tang ở thủ đô Sanaa, Yemen hôm 8/10.

Lien quan do My hau thuan khong kich trung dam tang, gan 700 thuong vong - Anh 1

Theo các nguồn tin địa phương được trích dẫn bởi Liên Hợp Quốc, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công trên là các máy bay chiến đấu của liên quân do Arab Saudi dẫn đầu. Được biết liên quân này đã được Mỹ và Anh âm thầm hậu thuẫn trong nhiều năm qua. (Ảnh: Reuters)

Lien quan do My hau thuan khong kich trung dam tang, gan 700 thuong vong - Anh 2

“Nơi đây đã trở thành một hồ máu với các mảnh thi thể vương vãi khắp nơi”, Murad Tawfiq, một nhân viên cứu hộ chia sẻ với Reuters.

Lien quan do My hau thuan khong kich trung dam tang, gan 700 thuong vong - Anh 3

Theo các nhân chứng, đám tang trên được tổ chức nhằm tưởng nhớ cha của Bộ trưởng Nội vụ Yemen Jalal al-Roweishan, người thân cận với phong trào Houthi, có quan điểm chống lại cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh. (Ảnh: Reuters)

Lien quan do My hau thuan khong kich trung dam tang, gan 700 thuong vong - Anh 4

Khi tang lễ đang diễn ra, ít nhất 2 quả tên lửa đã được phóng đi, 1 quả xuyên qua sảnh tòa nhà tang lễ khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương, quả còn lại rơi xuống gần đó. (Ảnh: Reuters)

Lien quan do My hau thuan khong kich trung dam tang, gan 700 thuong vong - Anh 5

Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Y tế Yemen Ismail nói: “Arab Saudi đã phạm phải một tội ác lớn khi tấn công gia đình al-Roweishan và nhằm vào những người có mặt ở đó”. (Ảnh: Reuters)

Lien quan do My hau thuan khong kich trung dam tang, gan 700 thuong vong - Anh 6

Như vậy, cuộc không kích trên là vụ tấn công đẫm máu nhất do liên quân Arab Saudi tiến hành nhằm vào các nhóm phiến quân Houthi kể từ tháng 3/2015 khi liên quân này can thiệp vào Yemen nhằm khôi phục chính quyền của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi. (Ảnh: Reuters)

Lien quan do My hau thuan khong kich trung dam tang, gan 700 thuong vong - Anh 7

Trước cáo buộc từ phía Liên Hợp Quốc và Yemen, Arab Saudi đã lên tiếng phủ nhận cuộc tấn công. Tuy nhiên phía Nhà Trắng đã lên tiếng quở trách và bắt đầu xem xét lại sự hỗ trợ dành cho liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu. (Ảnh: Reuters)

Lien quan do My hau thuan khong kich trung dam tang, gan 700 thuong vong - Anh 8

Hiện tại, người dân đã được kêu gọi hiến máu cứu những người bị thương và chôn cất những người xấu số. Ông Mohammed Abdul-Salam, người phát ngôn của phiến quân Houthi giận dữ lên án cuộc không kích trên là hành động "diệt chủng". (Ảnh: Reuters)

Lien quan do My hau thuan khong kich trung dam tang, gan 700 thuong vong - Anh 9

Nhà tang lễ sau cuộc tấn công. (Ảnh: AFP)

Thu Giang