(PL&XH) - Sau khi điều tra, làm rõ, UBND cùng CA phường Phúc Lợi xác định, chủ nhân 12 ngôi mộ trên là của dòng họ Hà. Dòng họ này vốn sinh sống trong phường Phúc Lợi, nhưng không thuộc 3 tổ dân phố trên.

12 ngôi mộ mới này được chôn cất thành một hàng ngang, nằm ở phía cuối bên trái của nghĩa trang Mô Chùa Đồng. Khi ông Hạnh, quản trang, phát hiện ra thì 12 ngôi mộ này mới chỉ được đắp đất cao hơn so với nền của nghĩa trang khoảng 50 – 60cm và chưa được xây dựng phần bia phía trên như các phần mộ khác trong nghĩa trang. Nhận được tin báo về sự việc này, CA phường Phúc Lợi đã vào cuộc xác minh.

Nghĩa trang Mô Chùa Đồng nằm tách biệt với khu dân cư và đối diện một công trường xây dựng. Tuy nghĩa trang có người quản trang là ông Hạnh, nhưng người quản trang này chỉ lui tới vào ban ngày nên việc đột nhập nghĩa trang để chôn trộm mộ là tương đối dễ dàng. Nói về sự việc trên, bà Nguyễn Thị Hoa, một người dân sinh sống trong phường cho hay: Tôi nhớ khi phát hiện ra dấu hiệu chôn trộm mộ là lúc tôi đi tập thể dục, một chiếc xe bán tải đỗ lại một hồi lâu trước cổng nghĩa trang, sau đó thấy mấy người đàn ông bước xuống lúi húi khuân vác nhiều hòm xiểng vào bên trong. Nhưng cứ nghĩ đó là xe chở vật liệu xây dựng tới công trình nằm phía đối diện nên tôi cùng vài người bạn đi tập thể dục khách không lưu tâm. Trong khi đó, nhiều người sinh sống trong tổ dân phố 11, 12, 13 lại tỏ ra nghi ngờ. Họ cho rằng, việc đào huyệt rồi chuyển 12 chiếc tiểu tới phải được chuẩn bị từ trước, nên nhất thiết có người biết chuyện. Qua tìm hiểu của PV, nghĩa trang Mô Chùa Đồng vốn được dùng làm nơi yên nghỉ của những người dân sinh sống trong tổ dân phố 11, 12, 13 thuộc phường Phúc Lợi còn 12 ngôi mộ trên không thuộc các hộ gia đình trong 3 tổ dân phố này. Việc di chuyển, chôn mộ này không được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền cũng như người dân nơi đây.

Sau khi điều tra, làm rõ, UBND cùng CA phường Phúc Lợi xác định, chủ nhân 12 ngôi mộ trên là của dòng họ Hà. Dòng họ này vốn sinh sống trong phường Phúc Lợi, nhưng không thuộc 3 tổ dân phố trên. Cụ thể, ông Hà Văn Tiếp – người đại diện dòng họ có phần mộ gia đình tự ý chuyển vào nghĩa trang đã được mời tới trụ sở để làm việc. Phường Phúc Lợi hiện có ba nghĩa trang. Trong đó, nghĩa trang cổ nhất là nghĩa trang Trung Hoa, hiện đang được di dời tới khu đất ngoài đê để lấy đất làm dự án. Và theo đúng kế hoạch của phường Phúc Lợi, 12 ngôi mộ thuộc dòng họ Hà này sẽ phải di chuyển tới nghĩa trang mới ở ngoài đê. Tuy nhiên, nghĩa trang ngoài đê mới được xây dựng gần hai năm nay, khang trang, rộng rãi, nhưng gần sông nên nhiều hộ gia đình lo sợ yếu tố thời tiết như nước dâng, bên bồi bên lở sẽ gây mất mộ. Một nguyên nhân nữa là đường ra nghĩa trang mới hẻo lánh, xa làng nên nhiều người ngại. Trong khi đó, nghĩa trang Mô Chùa Đồng lại gần với khu đất ruộng, gần với làng, tiện cho việc nhang khói. Sau khi xảy ra sự việc, nhiều người dân tỏ ra bất bình bởi họ sợ từ đây sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho những trường hợp khác. Họ cũng lo sợ tới yếu tố tâm linh.

Ông Dương Đình Tình – Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi cho biết việc dòng họ Hà tự ý đem 12 ngôi mộ chôn tại nghĩa trang Mô Chùa Đồng, không đúng nơi quy định và khi chưa được sự đồng ý của các cấp chính quyền là sai. Và để ổn định tình hình, cũng như chủ động đối phó với việc gây mất ANTT, chính quyền phường sở tại đã phải vừa kết hợp công tác tuyên truyền làm yên lòng dân, vừa cắt cử cán bộ, chiến sĩ CA cắm hiện trường, xây dựng hàng rào, bổ sung thêm cán bộ quản trang, cung cấp trang thiết bị vật chất tại nghĩa trang...

Cũng theo ông Tình, sau sự việc trên, chính quyền phường đã tiến hành nhiều cuộc họp bàn để kiểm điểm nghiêm túc và rút kinh nghiệm đối với tổ chức, cá nhân vì đã buông lỏng quản lý. Đồng thời, gia hạn trong 5 ngày, dòng họ Hà phải có trách nhiệm di dời 12 ngôi mộ trên tới nghĩa trang chung của phường nằm ở phía ngoài đê. Đáp lại yêu cầu của chính quyền, dòng họ Hà vẫn chưa có phản hồi gì mặc dù thời gian đã khá lâu khiến dư luận trong nhân dân thêm bức xúc. Một số người dân cho rằng có sự khuất tất, “ đi đêm” trong việc này nên đến giờ việc di dời các ngôi mộ vẫn chưa được xử lý triệt để.

Trả lời cho thắc mắc này, ông Tình cho biết đã có bản kết luận của chính quyền địa phương về việc làm sai phạm của gia đình ông Hà Văn Tiếp, lãnh đạo phường cùng các cấp ban ngành vào cuộc rất tích cực nhưng chỉ trên tinh thần tăng cường vận động, tuyên truyền và đề nghị gia đình chuyển đi chứ không thể tổ chức cưỡng chế di dời phần mộ, vì đó là vi phạm pháp luật, ngoài ra còn liên quan đến yếu tố tâm linh nên vẫn phải có sự tôn trọng đối với gia đình cũng như tôn trọng phần mộ của những người đã khuất.

Hoàng Anh